กัลปพฤกษ์ ไม้มงคลประจำ จ.บุรีรัมย์ ออกดอกบานสะพรั่งรับลมร้อนรอบคลองละลมโบราณ ทั้งสีขาวและชมพูสดใส เสมือน “ซากุระเมืองไทย” ขณะที่เทศบาลเมืองบุรีรัมย์เตรียมปลูกเพิ่มทั่วเมือง พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวแวะชมได้ถึงสิ้นเดือน เม.ย.

 

ดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งรับลมร้อนรอบคลองละลมโบราณบุรีรัมย์
ดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งรับลมร้อนรอบคลองละลมโบราณบุรีรัมย์

( 13 มี.ค.61) ช่วงหน้าแล้งและสภาพอากาศที่ร้อนจัดอาจส่งผลกระทบต่อพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ทำให้มีสภาพเหี่ยวแห้งใบร่วงหล่น แต่หากใครเดินทางมาจังหวัดบุรีรัมย์ในช่วงนี้

จะได้ชมความสวยงามของ “ดอกกัลปพฤกษ์” ต้นไม้มงคลประจำจังหวัด ที่ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ได้ปลูกไว้รอบคลองละลมโบราณลูกที่ 2, 3, 4 และลูกที่ 5

ดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งรับลมร้อนรอบคลองละลมโบราณบุรีรัมย์
ดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งรับลมร้อนรอบคลองละลมโบราณบุรีรัมย์

เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่สำหรับออกกำลังกายแก่ประชาชนทั่วไปมากกว่า 300 ต้น ระยะทางยาวเกือบ 2 กิโลเมตร กำลังบานสะพรั่งรับช่วงหน้าร้อน

เพราะเป็นต้นไม้ที่ทนต่อสภาพอากาศแห้งแล้งได้ดี และจะเบ่งบานในช่วงหน้าร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน โดยดอกกัลปพฤกษ์ที่ปลูกไว้รอบละลมโบราณดังกล่าวมีทั้งสีขาว และสีชมพูสดใส

ช่วงที่บานสะพรั่งพร้อมกันจะสวยงามสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น เสมือนซากุระเมืองไทย ถือเป็นจุดดึงดูดให้ประชาชนทั้งในพื้นที่และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดได้เป็นอย่างดี

ช่วงนี้ก็มีประชาชน และผู้ที่มาวิ่งออกกำลังกายรอบคลองละลมโบราณ แวะเวียนมาชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างต่อเนื่อง

สำหรับดอกกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นดอกไม้มงคลประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ที่กำลังบานสะพรั่งสวยงามในช่วงนี้ สร้างความสะดุดตาแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมา

บางคนแวะลงมาถ่ายรูป เซลฟีเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งหากนักท่องเที่ยวอยากจะมาชมดอกกัลปพฤกษ์ที่กำลังบานสะพรั่งรอบคลองละลมโบราณสามารถมาชมได้ไปจนถึงเดือนเมษายน

ทั้งนี้ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ยังมีแผนจะนำต้นกัลปพฤกษ์มาปลูกริมถนนสายต่างๆ ภายในเขตเทศบาลเพิ่มเติมอีก เพื่อเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้มงคลประจำจังหวัด ทั้งให้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวในอีกทางหนึ่งด้วย

สุรชัย พิรักษา / สวท..บุรีรัมย์

ภาพจากคุณ ข้าวปุ้น หอมดี