ฤดูร้อนย่างกรายเข้ามาใกล้ทุกที แม้ในเดือนมีนาคมนี้ยังระอุถึง 37 องศาสเซลเซียส ไม่อยากจะจินตนาการไปยังเดือนที่ร้อนที่สุดของปีอย่างเมษายนและพฤษภาคม แหม่… แต่ก็ใช่ว่าหน้าร้อนเราจะเที่ยวไม่ได้ วันนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปรู้จักกับที่เที่ยวสนุกๆ อีเว้นต์ดีๆที่จัดกันรับหน้าร้อนในปีนี้กันครับ ว่าแล้วเราก็ตามไปดูกันเลย

1 ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 2561

 

จังหวัดบุรีรัมย์เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ชมการแสดงแสงสีเสียง “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” ยิ่งใหญ่ตระการตา 30 มี.ค.- 1 เม.ย.นี้ พร้อมรับพลังแสงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง 3 – 5 เม.ย. ปรากฏการณ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลก

งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน บอกเล่าเรื่องราวของสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ตลอดทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยตามนโยบายของรัฐบาล

โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงมากมาย ทั้งการบวงสรวงองค์พระศิวะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 31 มีนาคม ด้วยขบวนแห่เทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 , รัชกาลที่ 10 และขบวนแห่พาหนะเทพ ผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 และขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวีอย่างยิ่งใหญ่

ซึ่งปีนี้ผู้ที่รับบทเป็น พระนางภูปตินทรลักษมีเทวี คือ กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท หรือ นินิว รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี 2554 ส่วนผู้ที่รับบทแสดงเป็นองค์นเรนทราทิตย์ คือ มุขพล โปษกะบุตร หรือ พอล และที่พลาดไม่ได้คือ การแสดง แสง สี เสียง มิติใหม่ของประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง

โดยจะมีการสอดประสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ เรื่อง “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” การแสดงแสงแห่งศรัทธาปราสาทหินพนมรุ้ง การแสดง Special Light Show ภายใต้แนวคิด เจิดแจรงแสงศรัทธา ซึ่งเป็นการย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วยแสงสีที่สวยงาม พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัย จำลองแสงพระอาทิตย์สาดส่องลอด 15 ช่องประตูในเวลากลางคืน

พร้อมเปิดตลาดอารยธรรมเรืองตระการตลาดวนัมรุง ให้ผู้ที่มาเที่ยวงานจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งผ้าซิ่นตีนแดง ผ้าหางกระรอกคู่ตีนแดง ผ้าภูอัคนี(ผ้าฝ้ายย้อมดินภูเขาไฟ)

รวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องใช้ และของที่ระลึกอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองโบราณหายากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น จาก 23 อำเภอ มาให้เลือกซื้อ เลือกชม และเลือกชิมได้ตลอดทั้งงาน

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ที่จะจัดขึ้นในปีนี้ด้วย ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งแล้ว ยังจะได้ชมและรับพลังศักดิ์สิทธิ์จากดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ในระหว่างวันที่ 3 – 5 เมษายน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ทางธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่ออีกด้วย

2 บิดเจ็ทสกีที่หาดปราสาททอง

หาดปราสาททอง หรืออ่างเก็บน้ำทุ่งกระเต็น ตำบลเย้ยปราสาท อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ ที่สวยงามที่สุดแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์

 

– หาดปราสาททอง🌴🏊🏄🏖🏝"ขอต้อนรับปิดเทอม" #วันครอบครัว😁😛

Posted by หาดปราสาททอง "หนองกี่" on Monday, April 18, 2016

อ่างเก็บน้ำทุ่งกระเต็นเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำ รับน้ำจากที่สูงที่ไหลลงมาและเป็นแหล่งรับน้ำตามธรรมชาติ โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงสามารถใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำเพื่อการเกษตรตามฤดูกาล และเป็นแหล่งน้ำสำหรับทำน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค

ตั้งอยู่ในลุ่มน้ำจักราช มีเนื้อที่ ๒,๔๕๐ ไร่ ซึ่งในปีพุทธศักราช ๒๕๕๓ กรมทรัพยากรน้ำ ได้จัดทำโครงการฟื้นฟูแหล่งน้ำทุ่งกระเต็น เพื่ออนุรักษ์และปรับปรุงพื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำให้เกิดประโยชน์แก่ราษฎรในด้านต่างๆ และปรับปรุงระบบระบายน้ำ

ซึ่งจากการดำเนินการดังกล่าวก่อให้เกิดเกาะแก่งกลางน้ำ รวมทั้งมีพื้นที่ว่างเปล่าที่มีลักษณะราบเรียบบริเวณขอบอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่โดยรอบ

องค์การบริหารส่วนตำบลเย้ยปราสาทโดยความเห็นชอบของสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเย้ยปราสาท และคณะกรรมการบูรณาการระดับตำบลได้จัดสรรงบประมาณปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั่วไป จึงได้กลายมาเป็นหาดปราสาททองดังเช่นในปัจจบัน

ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของจังหวัด หลังจากทาง อบต.เย้ยปราสาท ได้ใช้งบประมาณพัฒนาปรับปรุงเนรมิตอ่างเก็บน้ำทุ่งกระเต็น ให้เป็นหาดปราสาททองสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดด้วย

โดยช่วงนี้ซึ่งมีอากาศร้อนอบอ้าว ก็ได้มีประชาชน และนักท่องเที่ยว มาเล่นน้ำคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากน้ำใสสะอาดแล้วยังมีการปรับปรุงตกแต่งอย่างสวยงามให้บรรยากาศคล้ายกับหาดทรายหรือทะเลของจริง ทั้งนี้ยังมีเสื้อชูชีพ ห่วงยาง และจักรยานน้ำ ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวด้วย

3 กินปลาเผาเคล้าไอแดดที่หาดลำนางรอง

หาดลำนางรอง มีสมญานามว่า ทะเลสาบแห่งอีสานใต้ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ยิ่งพอมีการทำหาดทรายเทียมก็ยิ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมอย่างมากมาย

กินปลาเผาเคล้าไอแดดที่หาดลำนางรอง

ความสำคัญของเขื่อนลำนางรองไม่ได้เป็นแค่แหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น จริงๆ แล้ว ที่นี่เป็นพื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงตามพระราชดำริ ต่อมาได้รับการปรับปรุงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีทั้งบ้านพักรับรอง ห้องประชุม และร้านอาหาร

โดยเฉพาะบริเวณแถวหาดทรายเทียม รวมทั้งยังมีการสร้างถนนลาดยางเพื่อสำหรับชมทัศนียภาพ นอกจากนี้ ในบริเวณเดียวกันยังมีโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูป (ดอยคำ) ผลิตผักผลไม้กระป๋องอาทิ ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ และน้ำมะเขือเทศอีกด้วย

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ตรงแถวสันเขื่อนจะมีหินลอย (หินภูเขาไฟอีกชนิดหนึ่ง) สีสันแบ่งกันเป็นชั้นๆ สวยงาม ซึ่งได้นำออกไปกองไว้กันน้ำเซาะสันเขื่อน และใกล้ๆ กัน ยังมีเขื่อนคลองมะนาวที่มีขนาดเล็กกว่า แต่ก็สวยงามและเงียบสงบ ถือเป็นอีกสถานที่พักผ่อนของชาวบุรีรัมย์ที่ห้ามพลาด

และที่เด็ดสุดๆเลยคือปลาเผาของที่นี่เขาเล่ามาว่า “แซบเวอร์”

4 สาดน้ำกับแสงสีที่ BURIRAM SONGKRAN CARNIVAL

BURIRAM SONGKRAN CARNIVAL งานสงกรานต์ยิ่งใหญ่เเห่งปีที่ทางสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ต ร่วมกับ จังหวัดบุรีรัมย์ หน่วยงานอื่นๆ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมจัด เพื่อหมายหมั้นปั้นมือให้เป็นงานใหญ่ที่ผู้คนจากทั่วทุกภูมิภาค โดยในปี 2017 “บุรีรัมย์ สงกรานต์ คาร์นิวัล 2017” ได้มีผู้เข้าร่วมมากว่า 2 แสนคนในวันแรก

buriram

ทั้งยังสร้างปรากฏการณ์สงกรานต์ในแบบที่ไม่เคยมีใครจัดมาก่อน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยในปี 2018 นี้ มีกำหนดจัดขึ้นในะระหว่างวันที่ 13 เมษายน 2561

5 ดูแข่ง BRIC Superbike Championship 2018 Race 1

ศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 สนาม 2 มีคิวดวลความเร็วระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต โดยจะแข่งขัน 2 รุ่น ได้แก่ ซูเปอร์ไบค์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ และ ซูเปอร์สปอร์ต เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงซัพพอร์ตเรซอย่าง ศึก เอเชีย ทาเลนต์ คัพ สนาม 2 ที่มีนักบิดดาวรุ่งชาวไทยลงแข่งขันด้วย นอกจากนี้ยังการการแข่งขันซัพพอร์ตเรซที่รวมเอาดาวบิดซูเปอร์ไบค์ชั้นนำของไทยไว้มากที่สุดเพื่อสร้างสีสันในสุดสัปดาห์ด้วย

ใครที่ชอบความเร็วละก็ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

 

6 แห่นาคช้างในงานบวชประจำปี

เอาใจสายเซิ้ง สายแห่ เข้าสู่เทศกาลงานบวช บรรยากาศแห่นาค จากบ้านไผ่ทุ่ง ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ละแวกนี้ยังคงนิยมแห่นาคช้าง ประเพณีงานบวชที่ยังคงอนุรักษ์ สืบทอดกันมาจวบจบปัจจุบัน

นาคจะแต่งกาย ด้วยผ้า 3 สี สวมชฎา หรือ ลำเผาะ ลำผอก

ซึ่งบรรยากาศภายในงานจะสนุกมากๆ ใครที่ยังไม่เคยสัมผัสต้องไปลองสักครั้งในชีวิต

Posted by BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. on Sunday, March 18, 2018

Posted by BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. on Sunday, March 18, 2018

Posted by BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. on Sunday, March 18, 2018

Posted by BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. on Sunday, March 18, 2018

 

เป็นยังไงกันบ้าง 6 สถานที่-อีเว้นท์ที่มั่นใจได้เลยว่าไม่เหมือนใคร มีทั้งประเพณีแบบโบราณนานเนาว์คละเคล้ากลิ่นอายวัฒนธรรมดั้งเดิม และความเป็นโมเดิร์นแบบบุรีรัมย์ยุคใหม่ เห็นแบบนี้แล้วใครที่ยังหาที่เที่ยวหนีร้อนไม่ได้ ลองมาพักผ่อนหย่อนกายที่บุรีรัมย์รับรองว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

Content by BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม.