บุรีรัมย์กับเทศกาลสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะเริ่มขึ้นทุกจังหวัดในประเทศไทย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน เป็นเทศกาลที่ผู้คนได้ร่วมทำบุญ กราบไหว้ขอพรผู้สูงอายุ และเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

แน่นอนว่าในหลายจังหวัดก็จะมีการจัดงานจัดกิจกรรมกันใหญ่โต เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้วก็ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาร่วมสนุกภายในงาน โดยทั่วไปก็จะมีการแสดงต่าง ๆ คอนเสิร์ต ที่ทำให้ผู้คนอยากที่จะเข้ามาร่วมงานแบบนี้ที่มีเพียงแค่ปีละหนึ่งครั้ง แทนการนอนอยู่เฉย ๆ นั่งเล่นเกมส์ยิงปลาอยู่ที่บ้าน

ยิ่งใหญ่!!! ยกทีมเพื่อนซี้ ปาร์ตี้สงกรานต์ ช้างขน 17 ศิลปินนักร้องขึ้นเวทีสงกรานต์บุรีรัมย์
ยิ่งใหญ่!!! ยกทีมเพื่อนซี้ ปาร์ตี้สงกรานต์ ช้างขน 17 ศิลปินนักร้องขึ้นเวทีสงกรานต์บุรีรัมย์

บุรีรัมย์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีการจัดงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ก็มีการจัดงานเกิดขึ้นอยู่ทุกปี และคงไม่ผิดนักหากจะบอกว่าที่จังหวัดบุรีรัมย์ คือแหล่งสำหรับเที่ยวงานเทศกาลสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เพราะที่นี่มีผู้เข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนหลายหมื่นคนเลยทีเดียว

บุรีรัมย์กับเทศกาลสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน
บุรีรัมย์กับเทศกาลสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน

สงกรานต์ที่บุรีรัมย์ปี 2561 นี้จะจัดขึ้นที่บริเวณรอบ ๆ สนามช้าง อารีน่า สนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งสามารถรองรับผู้คนได้หลายหมื่นคน

ภายในงานก็จะมีขบวนแห่ในลักษณะของงานคาร์นิวัล มีกิจกรรมการแข่งขันประติมากรรมทราย ชิงเงินรางวัล ภายใต้คอนเซ็ปต์ก็คือการใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ไปส่วนประกอบที่ทำให้การสร้างสรรค์ประติมากรรมจากทรายมีความสวยงาม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ผู้คนสามารถเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่นี่ได้ตั้งแต่ช่วงเย็นลากยาวไปจนถึงเที่ยงคืน แต่ไฮไลท์ของงานจะอยู่ที่คอนเสิร์ตที่ถูกจัดขึ้นทุกปี ซึ่งจะมีศิลปินชื่อดังหลายคนมาร่วมทำการแสดงภายในงาน ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมที่เข้ามาร่วมงานที่บริเวณสนามช้าง อารีน่าในจังหวัดบุรีรัมย์แห่งนี้

ความปลอดภัยภายในงานก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะในช่วงนี้มีหลายพื้นที่ในไทยที่มีเหตุการณ์วัยรุ่นตีกัน สร้างความรำคาญและเอือมระอาให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้จัดงานที่นี่ได้วางแผนรับมือและเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจและอปพร.ไว้คอยดูแลโดยเฉพาะ แถมปีที่แล้วยังมีเวทีมวยเตรียมไว้ด้วย เพื่อต้อนรับนักเลงหัวไม้ที่เข้ามาก่อเหตุวิวาทในงาน ได้ขึ้นไปชกกับนักมวยระดับแชมเปี้ยนที่ถูกเตรียมมาจัดการผู้ที่ก่อความวุ่นวายโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในตัวจังหวัดและจากที่อื่นให้ความไว้วางใจที่จะเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์กันที่นี่

ส่วนในช่วงกลางวันที่งานยังไม่ได้เริ่มขึ้น มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในบุรีรัมย์ให้ได้ไปเยี่ยมชม อย่างเช่นปราสาทหินพนมรุ้ง ที่เป็นเหมือนแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัด หรือถ้าต้องการจะพักผ่อนในบรรยากาศแบบธรรมชาติ ที่หาดลำนางรองก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การมานั่งทานข้าวริมหาดกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนฝูง ซึ่งปลาเผาที่นี่ขึ้นชื่อมาก หรือจะพากันไปทำกิจกรรมสนุก ๆ บริเวณริมหาดก็เข้าท่าเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีหาดปราสาททองอีกที่นึงที่เหมาะแก่การมานั่งเก้าอี้ริมหาด พักผ่อนหย่อนใจไปกับสายลมจากธรรมชาติ นั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ หรืออาจจะเล่นเกมส์ยิงปลาเพลิน ๆ บนมือถือก็ได้เช่นกัน