ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ นำส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยว ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาพนมรุ้งเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2561

วันนี้( 30 มี.ค. 61) เวลา 07.09 น. ที่บริเวณด้านหน้าปราสาทหินพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พ่อค้า ประชาชน

และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก พร้อมใจกันประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาพนมรุ้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ

ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 1 เมษายน 2561 เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชมเข้าฟรีตลอดการจัดงาน

สำหรับการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งปี 2561 นี้ จะมีการแสดง แสง สี เสียง ที่เป็นมิติใหม่ของประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ซึ่งมีการสอดประสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ในทุกกิจกรรม โดยในช่วงบ่ายวันที่ 31 มีนาคม ถึง 1 เมษายน

ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้ชม ฟรีขบวนเทิดภักดีองค์ราชัน ขบวนแห่เพทพาหนะประจำทิศทั้ง 10 การแสดง Dimensional Mapping Light & Sound Show เรื่อง “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง”

การแสดงแสงแห่งศรัทธาปราสาทหินพนมรุ้ง การแสดง Special Light Show ใต้แนวความคิดเจิดแจรงแสงศรัทธา ซึ่งเป็นการย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วย แสง สี ที่สวยงาม พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัย จำลองแสงพระอาทิตย์สาดส่องลอด 15 ช่องประตูในเวลากลางคืน ชมและเลือกซื้อสินค้าตลาดอารยธรรมเรืองตระการตลาดวนัมรุง

ในส่วนผู้ที่รับบทเป็น พระนางภูปตินทรลักษมีเทวี ในปี 2561 นี้ คือ กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท หรือ “นินิว” รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2554 ผู้ที่รับบทแสดงองค์นเรนทราทิตย์ คือ มุขพล โปษกะบุตร หรือ “พอล”

พร้อมกันนี้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ยังจะได้ชมดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลกด้วย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

ที่มาภาพ//ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์