ตำรวจ ทหารฝ่ายปกครองบุรีรัมย์ สนธิกำลัง ปปส.ภาค 3 สกัดจับ 2 หนุ่มรับจ้างบรรทุกเสื้อผ้าส่งโรงงาน ลักลอบขนยาบ้าจากพ่อค้ายาฝั่งลาว 4 หมื่นเม็ด ซุกซ่อนในรถบรรทุกเสื้อผ้าตบตา จนท. เพื่อกระจายส่งเครือข่ายหลายจังหวัดอีสานและกรุงเทพฯ นำไปขายลูกค้าในช่วงสงกรานต์

(30 มี.ค.61) พล.ต.ต.ชัยยุทธ เจียรศิริกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายอดุล ประยูรสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.ภาค 3) , นายชัยวัฒน์ จุนถิระพงษ์ นายอำเภอประโคนชัย และ พ.ต.อ.นิคม โชติทวีศักดิ์ ผกก.สภ.ประโคนชัย

ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดเครือข่ายชาวลาว 2 คน คือ นายสัญญา หรือโก้ ภารการ อายุ 38 ปี และนายธาตรีหรือโจ วงกลม อายุ 29 ปี ชาวจ.อุบลราชธานี ที่หน้ากองกำกับการสถานีตำรวจภูธรประโคนชัย

พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 25,387 เม็ด ยาไอซ์ 105 กรัม รถยนต์ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน สร้อยทอง แหวนทองที่ได้จากการจำหน่ายยาเสพติด รวมถึงสมุดบัญชีเงินฝากสำหรับรับโอนเงินค่าจ้างรับ-ส่งยาจากพ่อค้าชาวลาวด้วย

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 3 สกัดจับทั้ง 2 ได้ที่บริเวณสามแยกไฟแดงตู้ยามตะโก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ขณะขับรถกระบะบรรทุกเสื้อผ้าจากจ.อุบลราชธานี

เพื่อจะไปส่งโรงงานที่กรุงเทพมหานคร โดยได้ลักลอบซุกซ่อนยาบ้าจำนวน 20 มัดหรือ 40,000 เม็ดใส่บนหลังคารถกระบะหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ แล้วกระจายส่งให้กับเครือข่ายตามจุดนัดหมายจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสาน และกรุงเทพมหานคร คาดว่ายาบ้าล็อต ดังกล่าวเตรียมขายให้ลูกค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า ปกติมีอาชีพรับจ้างขนเสื้อผ้าจากจ.อุบลราชธานี ไปส่งที่กรุงเทพมหานคร จึงได้แฝงรับจ้างขนยาบ้าไปส่งให้กับเครือข่ายทั้งในพื้นที่จังหวัดภาคอีสาน และกรุงเทพมหานครด้วย

โดยจะรับยาบ้าจากนายเล่ ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นเครือข่ายของพ่อค้าชาวลาว โดยหากขนจำนวน 20 มัดจะได้ค่าจ้างครั้งละ 50,000 บาท หรือตามจำนวนยาที่ขนแต่ละครั้ง ทำมาแล้วหลายครั้งกระทั่งล่าสุดมาถูกจับกุม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสอง ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ประโคนชัย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าและยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ต่อไป

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์