ผ้อนชม จังหวัดบุรีรัมย์จัดงานเทศกาลภูเขาไฟกระโดงอย่างยิ่งใหญ่ มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมการแสดงแสง สีเสียง ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เป็นจำนวนมาก

เมื่อปลายปีที่แล้ว นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนชาวบุรีรัมย์ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก ร่วมถือประทีปสักการะ เดินขึ้นไปสักการะพระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ประดิษฐานบนยอดภูเขาไฟกระโดง

เพื่อความเป็นศิริมงคล ในการจัดงาน เทศกาลภูเขาไฟกระโดงซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟกระโดง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ในระหว่างวันที่ 23-24 ธันวาคม 2560 รวมถึงการขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครัวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้ถึงนี้

จากนั้นนายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดงานเทศกาลภูเขาไฟกระโดง ซึ่งจัดเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว สืบสานตำนานภูเขาไฟในรูปแบบสื่อผสม แสง สี เสียง และสร้างความสนใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์เพิ่มมากขึ้น

ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก และในเวลา 20.00 น. มีการละครประกอบโชว์ แสง สี เสียงบอกเล่าเรื่องราวของภูเขาไฟกระโดงผ่านแต่ละยุคสมัย ตำนานรักแท้ของท้าวปาจิตโอรสแห่งนครธม กับนางอรพิมหญิงสาวชาวนา ที่มีอุปสรรคทำให้ต้องพลัดพรากจากกันถึง 7 ปี แล้วได้กลับมาครองรักกัน ตำนานต้นโยนีปีศาจ

และการจำลองการระเบิด หรือปะทุของภูเขาไฟในอดีต ก่อเกิดอารยธรรมต่างๆมากมาย นอกจากนั้นแล้วตลอดสองข้างทางขึ้นภูเขาได้มีการประดับตกแต่งด้วยหลอดไฟสีต่างๆ อย่างสวยงามและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวชมการแสดงได้ในช่วงค่ำคืนวันที่ 23-24 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

สำหรับปี 2561 ต้องรอการประกาศวันที่จัดเทศกาลอีกครั้งหนึ่ง เร็วๆนี้

 

ดูรูปภาพเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/pg/Prburiram/photos/?tab=album&album_id=947957722027203

 

 

 

 

 

 

 

 

เทศกาลภูเขาไฟกระโดง

 

 

ที่มาภาพ//ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์