ตำรวจภูธรจ.บุรีรัมย์ ร่วมกับชุดสืบสวนภาค 3 และ ทหาร ฝ่ายปกครอง ตชด.และหลายภาคส่วนรวบกลุ่มคนร้ายอาวุธครบมือตระเวนตัดไม้พะยูงตามวัดหลายแห่งได้แล้ว พร้อมทลายโกดังแหล่งรับซื้อรวบรวมไม้ลำเลียงส่งประเทศเพื่อนบ้าน ได้ผู้ต้องหาและของกลางจำนวนมาก

(8 พ.ย.61) ตำรวจภูธรจ.บุรีรัมย์ ร่วมกับชุดสืบสวนภาค 3 ทหาร ฝ่ายปกครอง ตชด. ป่าไม้ และอีกหลายภาคส่วน ทำการจับกุมกลุ่มคนร้ายอาวุธครบมือที่ตระเวนลักลอบตัดไม้พะยูงตามวัดหลายแห่งในเขตพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ได้แล้ว

พร้อมกันนี้ยังได้ขยายผลทลายโกดังแห่งหนึ่งใน ต.โคกมะขาม อ.ประโคนชัย ซึ่งเป็นจุดรวบรวมรับซื้อไม้พะยูง ก่อนลำเลียงส่งขายประเทศเพื่อนบ้านด้วย โดยเบื้องต้นสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 5 คน ส่วนที่เหลือไหวตัวหลบหนีไปได้

ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมขบวนไม่ต่ำกว่า 20 คน ทั้งนี้ยังได้ทำการตรวจยึดของกลางอีกหลายรายการ อาทิ เลื่อยไฟฟ้า เลื่อยยนต์ โซ่เลื่อยยนต์ เครื่องปั่นไฟ เชือก อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และไม้พะยูงที่แปรรูปแล้วจำนวนหลายท่อน ซึ่งยึดได้จากจุดต่างๆ ที่ผู้ต้องหานำไปซุกซ่อนไว้ เบื้องต้นจึงได้แจ้งข้อหา “มีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ส่วนข้อหาอื่นก็จะได้รวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งเพิ่มเติมต่อไป

พ.ต.อ.วีรพล เจริญศิริ รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.บุรีรัมย์ ได้กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดได้และสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตัวเองว่า

หลังเกิดเหตุแก๊งคนร้ายตระเวนตัดไม้พะยูงตามวัดหลายแห่งในเขตพื้นที่จังหวัดแบบอุกอาจไม่เกรงกลัวกฎหมาย ก็ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกท้องที่ ออกสืบสวนหาข้อมูลเบาะแสของคนร้ายอย่างต่อเนื่อง จนทราบข้อมูลที่แน่ชัดจึงได้นำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด และไม้พะยูงที่ซุกซ่อนไว้ภายในบ้านและตามจุดต่างๆ

ทั้งได้ขยายผลจับเจ้าของโกดังแห่งหนึ่งที่ใช้เป็นแหล่งรวบรวมรับซื้อไม้พะยูงด้วย ซึ่งจากข้อมูลพบว่าไม้พะยูงดังกล่าวจะส่งขายให้นายทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเจ้าหน้าที่ก็จะขยายผลติดตามจับกุมให้ครบทั้งหมด

ปัจจุบันสถานการณ์การลักลอบการตัดไม้ทำลายป่าในประเทศไทยนับได้ว่าเข้าขั้นรุนแรงจนถึงวิกฤต โดยเฉพาะไม้ยอดฮิตที่พบได้บ่อยตามการจับกุมคือ “ไม้พะยูง” โดยระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมาไม้ดังกล่าวมีราคาสูงมากและพบว่ามีกลุ่มนายทุนจากต่างชาติเข้ามาสร้างเครือข่ายตัดไม้พะยูง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับทรัพยากรป่าไม้ในประเทศไทย

จากการตรวจสอบของทีมข่าว Mthai ได้พบสถิติการจับกุมไม้พะยูง โดยจะพบมากตามแนวชายแดน ในพื้นที่จังหวัด มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี และ จ.หนองคาย ซึ่งขบวนการดังกล่าวได้ลักลอบตัดไม้พะยูงส่วนใหญ่จะลักลอบตัดจาก ป่าภูลังกา ภูวัว และป่าภูผายน คาดว่ามีผู้มีอิทธิพลบางคนในพื้นที่อยู่เบื้องหลังในการขนย้ายไม้พะยูง โดยใช้เส้นทางตามแนวชายแดนตามลำแม่น้ำโขง ลำเลียงผ่านทาง สปป. ลาว มุ่งหน้าสู่ประเทศจีน

สถิติการจับกุมไม้พะยูงเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

สถิติการจับกุมไม้พะยูงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 – มีนาคม 2557 โดยสามารถจับกุมได้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จังหวัด มุกดาหาร , หนองคาย , อุบลราชธานี , นครพนม , ศรีสะเกษ และ บึงกาฬ มีคดีลักลอบไม้พะยูงมากถึง 134 คดี

อย่างไรก็ตาม ! ยังคงเป็นคำถามคาใจสำหรับประชาชนทุกท่าน ว่า “เหตุใดไม้พะยูงถึงเป็นที่ต้องการจากประเทศจีน” จากการตรวจสอบของทีมข่าวพบว่าสาเหตุหลักคือ เนื่องจากประเทศจีนต้องการไม้พะยูงไปซ่อมแซมอาคาร บ้านเรือน เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีการนำไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

ทั้งนี้กลิ่นหอมอันเยายวนใจของผู้ลักลอบตัดไม้พระยูง คือ ราคา เนื่องด้วยปัจุบัน “ไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก” ซึ่งในตลาดโลกมีการปั่นราคาไม้พะยูงจนพุ่งสูงขึ้นมากถึงตับละ 50,000 บาทขึ้นไป (ไม้ 1 ตับ จะมีขนาดหน้าไม้ 20×40 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร) หรือราคาลูกบาศก์เมตรละ 250,000 – 300,000 บาท หรือหากคิดเป็นต้นขนาด 1 คนโอบก็มีราคาตั้งแต่ 300,000 บาทขึ้นไป

ผลกระทบจากการกระทำเพื่อผลประโยชน์ที่เรียกว่า “เม็ดเงิน” กำลังทำให้ทรัพยากรป่าไม้ของประเทศไทยเกิดวิกฤติอย่างหนัก เข้าขั้นรุนแรง โดยล่าสุดทางคณะกรรมการมรดกโลกได้มีวาระการพิจารณาแหล่งมรดกโลกที่ถูกจัดอยู่ในภาวะอันตราย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ รวมอยู่ด้วย

เห็นไหมว่าปัญหาดังกล่าวได้ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาภายในชาติ ทรัพยากร แต่ยังเป็นปัญหาระดับนานาชาติส่งผลกระทบด้านเสียต่อประเทศโดยตรง อย่างไรก็ตามต้องวอนทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาให้ความสำคัญ กำหนดมาตรการปราบปรามให้เข้มข้น อย่างจริงจัง ไร้สิ้นบน ไม่ใช่เพื่อใครหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เพื่อภาพรวมของประเทศไทย

สุดท้ายนี้ประชาชนก็สามารถช่วยสอดส่องดูแลพื้นป่าของเราได้เช่นกัน หากพบเห็นหรือต้องการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1136 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทางสื่อออนไลน์ทางเฟสบุ๊ก “หยุดขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง”

ป่าไม้ไทย คือ “สมบัติของพี่ชาวไทยทุกคน อย่าเห็นแก่ตัวด้วยการลักลอบมาเป็นผลประโยชน์ของตน”

ขอบคุณข้อมูลจาก
Mthai
สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์