บุรีรัมย์สมาชิกและทายาทร้องตรวจสอบเอาผิดสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้สูงอายุค้างเงินค่าจัดการศพ

               สมาชิกและทายาทกว่า 100 คน ร้องศูนย์ดำรงธรรมจ.บุรีรัมย์  ตรวจสอบเอาผิดสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมผู้สูงอายุ  บริหารไม่โปร่งใสค้างเงินค่าจัดการศพสมาชิกกว่า 100 ราย เป็นเงินเกือบ  3 ล้านบาท ล่าสุดมีหนังสือแจ้งสมาชิกจะยุบสมาคมแต่ไม่ชี้แจงเหตุผล

               (13 พ.ย.61)  สมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมผู้สูงอายุจ.บุรีรัมย์ และทายาทกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันนำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด

 

ให้ตรวจสอบเอาผิดสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมผู้สูงอายุจ.บุรีรัมย์  หลังจากสมาคมฯ ได้เบี้ยวเงินค่าจัดการศพของสมาชิกที่เสียชีวิตปี 2560 – 2561 รวมกว่า 100 ราย เฉลี่ยรายละกว่า 25,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นเกือบ 3 ล้านบาท เมื่อไปสอบถามกลับบ่ายเบี่ยงไม่ได้รับคำตอบ

 

และล่าสุดทางสมาคมฯ ยังได้ส่งหนังสือถึงสมาชิกจะยกเลิกหรือยุบสมาคมฯ โดยไม่ชี้แจงเหตุผลให้ทราบ ทั้งไม่รับปากว่าจะมีเงินจ่ายให้กับทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตที่ยังค้างอยู่ด้วยหรือไม่   สมาชิกจึงเชื่อว่าทางกรรมการที่บริหารจัดการสมาคมฯ น่าจะมีการทุจริต

 

 เพราะที่ผ่านมาสมาชิกกว่า 800 ราย ได้จ่ายเงินค่าทำศพให้กับสมาคมฯ กรณีที่สมาชิกเสียชีวิตศพละ 30 บาทมาตลอดตั้งแต่ปี 2535 ไม่เคยค้าง

 

แต่พอระยะหลังสมาชิกเสียชีวิตทายาทผู้รับประโยชน์กลับไม่ได้เงินค่าทำศพ   จากกรณีดังกล่าวจึงได้เรียกร้องให้สมาคมออกมาแสดงความรับผิดชอบ  จ่ายเงินค่าทำศพที่ยังค้างให้สมาชิก

               นายสุรเชษฐ   โพธิ์ทอง    และนางรำพง   ประชุมดี    ตัวแทนทายาทของสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมผู้สูงอายุ  กล่าวว่า  ที่พากันมาร้องเรียนในครั้งนี้  เพราะต้องการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการบริหารจัดการเงินของทางสมาคม

 

หากพบว่ามีการทุจริตจนไม่มีเงินจ่ายค่าจัดการศพให้กับสมาชิกที่เสียชีวิต  ก็อยากให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายกับคณะกรรมการ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการเงินของสมาคมฯ  ส่วนกรณีที่จะยุบสมาคมนั้นก็ไม่ได้ชี้แจงเหตุผลให้สมาชิกทราบ  ก็อยากให้สมาคมออกมารับผิดชอบเช่นกัน

               ขณะที่ตัวแทนศูนย์ดำรงธรรม ได้เรียกคณะกรรมการสมาคมฯ ที่ถูกร้องเรียนเข้ามาพูดคุยเจรจา แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถหาข้อยุติได้  ซึ่งก็จะได้ประสานไปยังนายทะเบียนเทศบาลเมือง ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสมาคมฯ เข้ามาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการบริหารของสมาคมฯ   ตามขั้นตอน   ซึ่งหากพบว่ามีการบริหารไม่โปร่งใสจริง ก็ต้องดำเนินการเอาผิดตามกระบวนการต่อไป

 

 สุรชัย   พิรักษา  / สวท..บุรีรัมย์