จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานมหกรรมดนตรี เทิดไท้คีตราราชัน ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

(01 ธ.ค.61) เวลา 19.00 น. นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงานมหากรรมดนตรี เทิดไท้คีตราชัน ประจำปี 2561 เป็นการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งคอมโบ้พร้อมหางเครื่องและประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ลานเอนกประสงค์ บุรีรัมย์คาสเซิล สนามช้างอารีน่า อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง ผู้สนับสนุนให้กำลังใจไปร่วมชมกันอย่าเนืองแน่น

สำหรับงานมหกรรมดนตรี เทิดไท้คีตราชัน ปีนี้ 2561 นี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1 – 5 ธันวาคม 2561 โดยเทศบาลเมืองบุรีรัมย์จัดขึ้นเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระปรีชาสามารถหลายด้าน ทรงเป็นอัจฉริยะทางด้านดนตรีและเพลง ทรงเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด และพระราชนิพนธ์เพลงจำนวนมาก เป็นที่ยอมรับในพระอัจฉริยภาพจนได้รับขนานนามว่า เป็นองค์อัครศิลปินเอกของโลก และเป็นการเปิดเวที เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์และทั่วประเทศได้แสดงออกถึงศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีในทางถูกต้องสร้างสรรค์ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

โดยมีคณะกรรมการตัดสินเป็นที่ยอมรับของคนไทยทั้งประเทศประกอบด้วย ครูประยงค์ ชื่นเย็น ศิลปินแห่งชาติ/ ครูแดน บุรีรัมย์ / ครูเทียม ชุติเดช /และครูเรืองยศ พิมพ์ทอง ซึ่งการจัดงานมหกรรมดนตรีเทิดไท้คีตราชัน จัดขึ้นในเดือน ธันวาคมของทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนได้แสดงออกถึงศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีไทยอย่างเต็มที่เต็มความสามรถ โดยเฉพาะการเผยแพร่บทเพลงพระราชนิพนธ์ให้ประชาชนรู้จักอย่างแพร่หลายนับตั้งแต่ ปีพุทธศักราช 2549 เป็นต้นมา และเมื่อปีพุทธศักราช 2554 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชขอพระราชทานถ้วยรางวัล และเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ได้โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ ให้แก่ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ในนามของจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อมอบให้แก่ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภท ก และในปี 2561 นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศแก่เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ในนามจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นเกียรติประวัติอันสูงส่งของจังหวัดบุรีรัมย์อย่างหาที่สุดมิได้

ขอบคุณภาพ//ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานมหกรรมดนตรี เทิดไท้คีตราราชัน ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ…

Posted by สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ on Saturday, December 1, 2018