บุรีรัมย์จัด “เทศกาลข้าวมะลิหอมปลาจ่อมกุ้งชมทุ่งนกประโคนชัย”รับท่องเที่ยวปีใหม่คาดเงินสะพัดหลายสิบล้าน

อำเภอประโคนชัย ร่วมกับ จ.บุรีรัมย์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงาน “เทศกาลข้าวมะลิหอม ปลาจ่อมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย” รับท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวปีใหม่ เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวอารยธรรมขอมโบราณ ทั้งให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อเป็นของฝากปีใหม่ด้วย คาดเงินสะพัดหลายสิบล้าน

(28 ธ.ค.61) อำเภอประโคนชัย ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด และองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอประโคนชัย จัดงานเทศกาล “ข้าวมะลิหอม ปลาจ่อมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย” ในระหว่างวันที่ 28-30 ธันวาคม 2561 ณ บริเวณหน้าเทศบาลตำบลประโคนชัย

 

เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยในงานได้มีการประกวดขบวนแห่ข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่ปลูกในพื้นที่ดินภูเขาไฟ , ประกวดธิดาข้าวมะลิหอม , เดินแบบผ้าไหม , แข่งขันหุงข้าวหม้อดิน

 

และแข่งขันตำส้มตำพร้อมกองเชียร์อย่างคึกคักสนุกสนาน นอกจากนั้นยังมีการประกวดผลผลิตทางการเกษตร และการจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของอำเภอประโคนชัยมากกว่า 30 บูธ

 

 

เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงาน รวมถึงผู้ที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาบนถนนสายดังกล่าว ได้เลือกซื้อไปรับประทาน ทั้งเป็นของฝากให้แก่พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือผู้ที่เคารพนับถืออีกด้วย

โดยเฉพาะกุ้งจ่อม และกระยาสารท ถือเป็นสุดยอดสินค้าโอทอประดับ 5 ดาวที่ขึ้นชื่อของอำเภอประโคนชัย แต่ละปีจะมียอดจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

นอกจากนั้นการจัดงานครั้งนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ทั้งปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำแหล่งท่องเที่ยวทางอารยะธรรมขอมโบราณ และทุ่งชมนก เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินเก่าดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งคาดว่าการจัดครั้งนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงาน และจับจ่ายซื้อสินค้าโอท็อปภายในงานคึกคัก และคาดจะมีเงินสะพัดหลายสิบล้านบาท

นายดำรงชัย เนรมิตตกพงษ์ รองผู้ว่าราชการจ.บุรีรัมย์ ได้กล่าวขณะเป็นประธานเปิดงานว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมสืบสานความเป็นเอกลักษณ์ของคนท้องถิ่นที่ อ.ประโคนชัย ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน เช่น แกงบวน ฮอง ปลาจ่อมกุ้ง และกระยาสารท ชมปราสาทเมืองต่ำ ศิลปะสมัยขอมโบราณ และท่องเที่ยวธรรมชาติ ชมนกน้ำนานาชนิดในช่วงการจัดงานดังกล่าวด้วย

สุรชัย พิรักษา / สวท..บุรีรัมย์