ลลิษา มโนบาล หรือชื่อเดิม ปราณปรียา มโนบาล (เกิด 27 มีนาคม ค.ศ. 1997) หรือชื่อในวงการคือ ลิซ่า เป็นนักร้องชาวไทย รู้จักกันในฐานะสมาชิกวงดนตรีเคป็อปจากประเทศเกาหลีใต้ แบล็กพิงก์

ชีวิตช่วงแรก

ลลิษา มโนบาล เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1997 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เติบโตและเข้าเรียนที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เดิมมีชื่อจริงว่า ปราณปรียา ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น ลลิษา หมายถึง คนที่ได้รับการยกย่อง ชื่อป๊อกแป๊กนั้น เป็นชื่อเล่นในสมัยเด็ก และได้ใช้ชื่อเล่นว่า ลลิซ หลังเปลี่ยนชื่อจริงเป็น ลลิษา ลิซ่าใช้ชีวิตในวัยเด็กอยู่กับแม่ซึ่งเป็นชาวบุรีรัมย์ โดยมีพ่อบุญธรรมชื่อ Marco Brueschweiler ชาวสวิส เป็นที่ปรึกษาการประกอบธุรกิจร้านอาหารและผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารไทยในกรุงเทพมหานคร ลิซ่าจบการศึกษาระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาที่โรงเรียนประภามนตรี 1 และ 2

ลิซ่า เติบโตพร้อมญาติๆ ในจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นลูกสาวคนเดียว มีคุณพ่อคุณแม่สายเลือดไทยแท้ แต่ก็มีคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นลูกครึ่ง เนื่องจากเธอนั้นมีพ่อบุญธรรมคือ มาร์โค บรูชไวเลอร์ (Marco Brueschweiler) ชาวสวิส ที่มีดีกรีเป็นถึงเชฟชื่อดังระดับโลก ควบตำแหน่งที่ปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจอาหาร ครูผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย รวมถึงเป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดแข่งขันทำอาหารทั่วเอเชีย

‘ใฝ่ฝันอยากเป็นศิลปิน’ ลิซ่าตัวน้อยก็เดินหน้าสมัครเรียนทั้งเต้นทั้งร้องในสาขาที่หลากหลาย ตั้งแต่ ฮิปฮอป รำไทย ไปจนถึงร้องเพลงลูกทุ่ง กับคุณครูระดับมืออาชีพอย่าง คุณประภัสสร เทียมประเสริฐ เจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ และคุณสุภาพรรณ ผลากรกุล หรือครูก้อย แห่งบ้าน AF โดยผลงานในวัยเด็กของลิซ่าก็ไม่ธรรมดา เพราะได้เป็นถึงตัวแทนโรงเรียนไปประกวดร้องเพลง คว้ารางวัลรองชนะเลิศในโครงการ 3 คุณธรรมนำไทยเมื่อปี 2009 และเป็นขาประจำในการแข่งเต้นของโครงการ To Be Number One ตั้งแต่ตอนประถมอีกด้วย

หลังเดินสายประกวดในประเทศมาแล้วแทบจะทุกเวที ลิซ่าก็พร้อมลุยงานออดิชั่นระดับเอเชียอย่าง YG Audition in Thailand 2010 ซึ่งความสามารถนั้นก็โดดเด่น จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินฝึกหัดในสังกัด วายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ โดยใช้เวลาฝึกร่วม 5 ปี 3 เดือน ก่อนได้เดบิวต์เปิดตัวครั้งแรกในฐานะ ลิซ่า แรปเปอร์แห่งวง BLACKPINK ด้วยเพลง “Whistle” และ “Boombayah” เมื่อปี 2016 ซึ่งก็ติดหูฮอตฮิตไปทั่วโลกจนยอดวิวแต่ละเพลงนั้นทะลุ 250-370 ล้านเข้าไปแล้ว

โดยส่วนตัวลิซ่านั้น สนิทสนมกับไอดอลไทยในวงการเกาหลีคนอื่นเอามาก ๆ นับตั้งแต่ แบมแบม GOT7 และเตนล์ NCT เพราะเคยร่วมทีมเต้นประกวด We Zaa Cool ด้วยกันสมัยเด็ก รวมถึง สร CLC และมินนี่ (G)I-DLE ผู้เป็นเพื่อนสาวที่คอยให้กำลังใจกันเมื่อครั้งเดินทางไปฝึกที่เกาหลีใหม่ ๆ ซึ่งปัจจุบันทุกคนก็ยังรักใคร่กลมเกลียวกันดี ขนาดมีกรุ๊ปไลน์เฉพาะของเด็กไทยในเกาหลี โดยแฟน ๆ จะเรียกชาวแก๊งนี้ว่า แทกุกไลน์ ที่มีความหมายว่ากลุ่มไอดอลคนไทย และแน่นอนว่าไอดอลรุ่นบุกเบิกอย่าง นิชคุณ 2PM ก็เป็นหนึ่งในชาวแก๊งนี้เช่นเดียวกัน

ก่อนเปิดตัวลิซ่าในฐานะไอดอลกรุ๊ปวง BLACKPINK

ลิซ่าเริ่มเป็นที่สนใจในปี 2012 หลังจาก YG อัพโหลดวิดีโอการเต้นของเธอลงบนยูทูปในชื่อคลิปว่า “WHO’S THAT GIRL???” เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2013 เธอยังได้แสดงมิวสิกวิดีโอเพลง “รินการีนกา” (Ringa Linga) ของรุ่นพี่ แทยัง วง ฺBIGBANG และเป็นนางแบบให้กับเสื้อผ้ายี่ห้อโนนากอน (Nonagon) ร่วมกับบี.ไอ และบ็อบบี วงไอคอนในปี 2014

ก้าวสู่การเป็นไอดอลหญิงวง BLACKPINK

หลังจากได้รับการฝึกฝนเป็นระยะเวลา 5 ปี ลิซ่าได้เป็นหนึ่งในสมาชิกวง BLACKPINK มีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 4 คน ได้แก่ จีซู , เจนนี่ , โรเซ่ และลิซ่า โดยลิซ่ารับหน้าที่เป็นแร็ปเปอร์และนักเต้นนำ เปิดตัวครั้งแรกด้วยอัลบั้ม สแควร์วัน เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2016

BLACKPINK การันตีกระแสความฮอตด้วยการรับรางวัลเอเชียอาร์ติสต์อะวอดส์ สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม เป็นรางวัลแรกในเดือนพฤศจิกายน 2016 และปีต่อมาพวกเธอกวาดสามรางวัลจากแกออนชาร์ตเคป็อปอะวอดส์ ในสาขาศิลปินหน้าใหม่แห่งปี, เพลงแห่งปี ประจำเดือนสิงหาคม จากเพลง “วิสเซิล” และเพลงแห่งปี ประจำเดือนพฤศจิกายน จากเพลง “เพลย์อิงวิทไฟร์”

จวบจนตอนนี้หลังจากการเดบิวต์วงมา สาว ๆ BLACKPINK ก็ยังคงสร้างปรากฏการณ์และสถิติใหม่ ๆ ให้กับวงการเพลง KPOP อยู่เสมอ ซึ่งก็ถือเป็นอีกปีที่พวกเค้าได้รับความนิยมไปแล้วทั่วโลก

ความสามารถพิเศษของลิซ่าคงหนีไม่พ้นเรื่องการเต้น เพราะเธอเรียนการเต้นหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นรำไทย หรือสไตล์การเต้นแบบหางเครื่องวงลูกทุ่ง จนมาถึงแนวฮิปฮอปสมัยใหม่

นิสัยของลิซ่าเป็นคนร่าเริง เฮฮา ชอบพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง เข้ากับทุกคนง่าย และเป็นคนบ้าจี้ ขำง่าย  ใครยิงมุขอะไรไปก็ขำหมด เป็นที่เอ็นดูของเพื่อน ๆ ในวง และแฟนคลับเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบลิ๊งค์ชาวไทย !

ส่วนความสามารถทางภาษา ลิซ่าพูดได้ทั้งหมด 4 ภาษา ทั้ง ภาษาไทย , เกาหลี , อังกฤษ และญี่ปุ่น

ปัจจุบันลิซ่ากลายเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของสาวก KPOP ชาวไทยเป็นอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์ที่โดดเด่น และความสามารถที่เป็นเลิศ ซึ่งไม่ว่าคุณจะตามชอบวงไหนอยู่ ยังไงคุณก็ต้องรู้จักผู้หญิงที่ชื่อ ลิซ่า BLACKPINK อย่างแน่นอน

จากข้อมูลอินสตาแกรมล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 7 ม.ค. อินสตาแกรมของลิซ่า มียอดติดอยู่ในอันดับ 1 คือ 12,522,906 ฟอลโล่ มากที่สุดของศิลปิน และคนดังที่เป็นคนไทย

ข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย // ข่าวสดออนไลน์ // ทรูปลูกปัญญา