นักเดินทางเลือกใช้บริการจองที่พัก Airbnb ร่วมงานสปอร์ตอีเว้นท์ใหญ่
โฮมสเตย์ขึ้นแพลตฟอร์มระดับโลก รองรับ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2562 และโมโตจีพี 2561” ดันท่องเที่ยวเชิงกีฬาไทยบูม

Airbnb เผยข้อมูลล่าสุด นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจองที่พักผ่าน Airbnb ช่วงสปอร์ตอีเว้นท์ใหญ่ใน จ. บุรีรัมย์ “ไทยแลนด์ โมโต จีพี 2018” และ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2019” ดันการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวและตอกย้ำฐานะศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงกีฬาชั้นนำของไทย

โดยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา Airbnb ได้ร่วมมือกับ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโครงการบริการที่พัก B-STAY เพื่อสร้างจำนวนที่พักที่มีความยืดหยุ่นสำหรับงาน ไทยแลนด์ โมโตจีพี 2018 ซึ่งได้มีการดำเนินการจัดอบรมการใช้งานบนแพลตฟอร์มระดับโลกให้แก่เจ้าของที่พักโฮมสเตย์ในจ. บุรีรัมย์กว่า 65 แห่ง

บุรีรัมย์ มาราธอน 8 – 10 กุมภาพันธ์ 2019

● จำนวนรายชื่อที่พักในบุรีรัมย์ลิสต์บน Airbnb ได้เพิ่มสูงถึง 3.5 เท่า ก่อนงาน บุรีรัมย์ มาราธอน 2019

● ชุมชนเจ้าของที่พักบน Airbnb จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าพักกว่า 250 คน จากทั่วโลกสู่บ้านพักและชุมชนจ.บุรีรัมย์ โดยจำนวนนี้ยังคงเติบโตขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง จากการที่ชาวบ้านเปิดบ้านเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการสัมผัสบุรีรัมย์ในแบบที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

ไทยแลนด์ โมโตจีพี 2018 ระหว่าง 4-7 ตุลาคม 2018

● มีนักท่องเที่ยว 220 คน จากกว่า 60 เมืองทั่วโลก ผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน ไทยแลนด์ โมโตจีพี 2018 ได้เข้าพักในที่พักท้องถิ่นที่อยู่บนแพลตฟอร์มของ Airbnb ซึ่งได้รับการบริการอันอบอุ่นและได้สัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นอันแท้จริงของบุรีรัมย์

● เจ้าของที่พักต่างๆของ Airbnb ได้รับค่าที่พักรวมกว่า 400,000 บาท ในระหว่างการจัดงานเพียง 4 วัน

● 84% ของเจ้าของที่พักในครั้งนั้น ได้เข้าร่วมให้บริการที่พักกับ Airbnb เป็นครั้งแรก

● เจ้าของที่พักที่เป็นผู้หญิงมีสัดส่วนสูงถึง 69% โดยเจ้าของที่พักที่เป็นผู้หญิงเหล่านี้สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยที่ 7,200 บาท ต่อคนในช่วงดังกล่าว

● จำนวนแขกผู้เข้าพักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2.4 คน

● นักท่องเที่ยวที่จองที่พักผ่าน Airbnb โดยปกติเข้าพัก 3 คืน

● แขกผู้เข้าพักเดินทางมามากที่สุดจาก ประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ สิงคโปร์ ฝรั่งเศส และจีน ตามลำดับ

นางสาวเพ็ญศิริรัตน์ อาจทวีกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “แพลตฟอร์มของ Airbnb ช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวสามารถจองที่พักได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายในขณะที่ B-STAY ช่วยให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในโฮมสเตย์ที่มีคุณภาพและอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างเจ้าของที่พักและแขกผู้เข้าพัก”

ด้านนายขรรค์ชัย อาราม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศิวะ บาร์ณา จำกัด ซึ่งเป็นองค์กรที่บริหารจัดการโครงการบริการที่พัก B-STAY ได้กล่าวเสริมว่า “ความร่วมมือกับ Airbnb ได้สนับสนุนชาวบ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ในรูปแบบใหม่ และได้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้รู้จักเมืองและวัฒนธรรมของจ.บุรีรัมย์อีกด้วย”

นางวิยะดา ลิประโคน เจ้าของที่พัก Airbnb วัย 64 ปี ได้เข้าร่วมเปิดบ้านเป็นครั้งแรกสำหรับบุรีรัมย์ มาราธอน ที่กำลังจะมาถึงนี้ กล่าวว่า “ดิฉันมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาร่วมให้บริการที่พักกับ Airbnb และ B-STAY ซึ่งเหมือนกับว่าตอนนี้ดิฉันได้บ้านใหม่ไปด้วย เพราะเราก็เตรียมบ้านให้มีความพร้อมในการต้อนรับแขกผู้ที่จะมาเข้าพักกับเรา แม้ว่าบ้านของดิฉันจะหลังเล็ก แต่ดิฉันมั่นใจว่าจะสามารถนำความประทับใจมาสู่ผู้ที่เข้าพักได้”

การเติบโตของธุรกิจแบ่งบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าพักนี้ ยังเป็นแรงผลักดันให้แก่ชาวบ้านคนอื่นๆ อย่างเช่นนางประสงค์ จิตรัมย์ วัย 50 ปี ในการเริ่มเป็นเจ้าของที่พัก Airbnb กล่าวว่า “ดิฉันตั้งใจจะปรับปรุงบ้านหลังนี้ขึ้นใหม่ เพื่อให้มั่นใจในมาตรฐานของตัวบ้านก่อนจะเปิดต้อนรับแขก ซึ่งดิฉันและครอบครัวจะได้สร้างความประทับใจต่อผู้เข้าพักต่อไป”

นางมิช โคห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้ Airbnb กล่าวว่า “ตัวเลขเชิงบวกที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนถึงการที่ชุมชนเจ้าของที่พัก Airbnb ในท้องถิ่นมีความสำคัญมากขึ้นและส่งผลบวกต่อภาค อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งนับได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีเหมาะกับการเริ่มเป็นเจ้าของที่พักกับ Airbnb และการผ่านแพลตฟอร์มระดับโลกที่เป็นในรูปแบบ people-to-people นี้ ทำให้คนท้องถิ่นของจังหวัดบุรีรัมย์ สามารถแบ่งปันบ้านที่มีอยู่ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มาพัก และยังได้ร่วมแบ่งปันผลประโยชน์ต่างๆ
ที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว เจ้าของที่พักยังสร้างรายรับหลายพันบาทเพิ่มเติมจากรายได้ปกติ ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นประหนึ่งฑูตทางการท่องเที่ยวให้แก่ชุมชนและจังหวัดของตนเองอีกด้วย”

Airbnb ช่วยให้เมืองทั่วโลกขยายศักยภาพด้านที่พักอย่างรวดเร็ว ในโอกาสที่เมืองต่างๆ ต้องรับบทเจ้าภาพจัดเทศกาลสำคัญระดับโลกหรือระดับประเทศ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ผู้คน ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่ดีที่สุดของแต่ละเมือง บริษัทยังคงมุ่งมั่นทำงานเพื่อช่วยเมืองต่างๆ สร้างสรรค์ที่พักเพื่อรองรับอีเว้นท์ มหกรรมกีฬาระดับโลก รวมถึงโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล และโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2018 ที่พยองชัง ประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย