เทพเจ้าแห่งความเมตตาแห่งผืนป่าเขากระโดง ดินแดนอีสานใต้
“หลวงปู่พวง ธัมมสาโร” ประธานสงฆ์ วัดเทพนรสิงห์ บ้านโคกตาสิงห์ ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งดินแดนถิ่นภูเขาไฟ อีกรูปหนึ่งที่คณะศิษยานุศิษย์ให้ความเลื่อมใสศรัทธายิ่ง ปัจจุบันอายุ 87 ปี

เป็นพระเถระที่ปฏิบัติเคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีความเชี่ยวชาญในการใช้สมุนไพรไทยบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ให้กับชาวบ้านในชุมชน และมีความรู้ทางด้านวิชา อาคม ต่างๆ

อัตโนประวัติ เกิดในสกุล เกริงรัมย์ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2477 ที่บ้านโคกตาสิงห์ ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โยมบิดา-มารดา ชื่อนายมั่น และนางบุญ เกริงรัมย์ ครอบครัวประกอบอาชีพปักดำทำนาปลูกข้าวและรับจ้าง

ในวัยเยาว์เป็นกำพร้าสูญเสียมารดา จบการศึกษาชั้น ป.4 ที่โรงเรียนวัดบ้านสวายจีกสายเลือดไทยโคราช สามารถพูดได้หลายภาษา เช่น เขมร ลาว ส่วย

ครั้นเริ่มย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีอุปนิสัยค่อนข้างนักเลง บิดาเกิดความเป็นห่วงบุตรชาย เกรงว่าจะเสียผู้เสียคน จึงนำไปฝากเจ้าอาวาส วัดสนวนใน ต.สวายจีก เพื่อบวชเรียนเป็นสามเณร

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม สามารถเรียนจบนักธรรมชั้นโท แต่บวชเรียนได้เพียงแค่ 3 พรรษา ต่อมาโยมบิดา ล้มป่วยลงไม่มีใครดูแลปฐมพยาบาล จึงจำต้องลาสิกขา เพื่อช่วยงานเก็บเกี่ยวข้าวและดูแลบิดาในช่วงบั้นปลายชีวิต

อายุ 20 ปี เป็นนักเลงใหญ่ มีเพื่อนร่วมรุ่นชื่อดังหลายคน อาทิ เสือคง เสือวาง เสือเบง และเสือช่วย ทำให้ใช้ชีวิตเป็นนักเลงไป ในปี

พ.ศ.2524 จึงเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ให้ที่วัดประทุมสราราม ต.ลาดตะเคียน จ.ปราจีนบุรี โดยมี เจ้าอธิการเจริญ กิตติโสภโณ เป็นพระอุปัชฌาย์

หลังอุปสมบท ท่านได้สมัครใจไปจาริกแสวงบุญในพื้นที่ จ.ปัตตานี เกิดความประทับใจชาวไทยพุทธแดนใต้ จากนั้นย้อนขึ้นไปจาริกเลาะตะเข็บแนวชาย แดนไทย-พม่า ได้พบพระอาจารย์ปล้อง อโสโก วัดป่าเจริญผล ต.สวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ จ.เชียงใหม่ พระเกจิชื่อดังที่มีความเชี่ยวชาญด้านลงยันต์ ลงทอง จึงได้ขอฝากตัวเป็นศิษย์เล่าเรียนสรรพวิชา

จากนั้นไปจาริกในพื้นที่เทือกเขา อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ได้พบหลวงพ่อดำ วัดท่าทอง พร้อมถวายตัวเป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อดำ ได้มอบตำราพระเวทย์ 1 ชุด พร้อมวิชาลงอักขระ เขียนยันต์ ต่างๆ เพื่อไว้ป้องกันตัว

ในช่วงที่ไปจาริกในพื้นที่แนวตะเข็บชาย แดนไทย-กัมพูชา อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ท่าน ได้ย่ำเท้าเดินผ่านดงทุ่นระเบิดนานาชนิดได้อย่างปลอดภัย ปรากฏว่า หน่วยทหารพราน ได้เข้าไปกราบนมัสการและขอวัตถุ มงคลจากหลวงปู่พวง เพื่อให้รอดพ้นปลอด ภัยจากทุ่นระเบิด

พ.ศ.2527 หลวงปู่พวง ได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบุญเกิด อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

พ.ศ.2530 เดินทางกลับภูมิลำเนา จ.บุรีรัมย์ ผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้าน ได้นิมนต์หลวงปู่พวงให้ช่วยสร้างวัดในพื้นที่ป่าช้า บ้านโคกตาสิงห์ เนื้อที่ 12 ไร่ สร้างกุฏิหลังเล็ก สำหรับปฏิบัติธรรม สร้างกุฏิพักสงฆ์ ศาลาการเปรียญ และสร้างอุโบสถ

หลวงพ่อท่านจะเก่งทางด้านเรื่องยาสมุนไพร และ วิชาอาคม

หลังจากนั้นประชาชนนำพาคนป่วยไปให้บำบัดรักษา เมื่อรักษาหาย หลายคนถึงกับอุปสมบท และบวชชี ฝึกปฏิบัติธรรมด้วย
และณ ตอนนี้ ชาวบ้านก็ต่างมากราบ สักการะไม่เว้น แม้แต่ละวัน บางท่านก็ไม่ลง ณ หน้าทอง บางท่านก็มาเสริมดวง บางท่านก็มาสะเดาะเคราะ
เมื่อเร็วๆ นี้ หลวงปู่พวง ได้อนุญาตให้คณะศิษยานุศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นแรก ประกอบด้วย พระรูปเหมือนบูชา กริ่งรูปเหมือน เหรียญรูปเหมือน และพระผงรูปเหมือน เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างศาลาปฏิบัติธรรม และจัดซื้อที่ดิน 10 ไร่

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม2550 ที่ผ่านมา มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งภาคอีสาน เข้าร่วมพิธี อาทิ หลวงปู่ผาด ฐิตปัญโญ วัด บ้านกรวด, หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ วัดเพชรบุรี, หลวงปู่พวน วรมังคโล วัดมงคลรัตน์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ//เรื่อง โดย…หลวงพี่กระยง