ขนส่งบุรีรัมย์จับมือ ตร.ตรวจเข้มรถควันดำป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 พบเกินค่ามาตรฐาน 51 คัน

ขนส่งบุรีรัมย์ ร่วมกับตำรวจ เอาจริงตั้งจุดตรวจเข้มรถควันดำป้องกันปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่รัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ จากการสุ่มตรวจรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ 226 คัน พบควันดำเกินค่ามาตรฐาน 51 คัน เบื้องต้นตักเตือนให้แก้ไขหากตรวจพบฝ่าฝืนไม่แก้ไขปรับปรุงเอาผิดตามกฎหมาย

(22 ก.พ.62) เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ได้ตั้งจุดตรวจรถควันดำบนถนนสายหลักและสายรอง

ซึ่งเป็นมาตรการในการป้องกันปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่รัฐบาลได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งจากการบูรณาการใช้เครื่องตรวจวัดค่าควันดำ จากท่อไอเสียรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ ตั้งแต่วันที่ 5 – 21 ก.พ.2562 ที่ผ่านมา จำนวน 226 คัน

พบรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน 45 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 51 คัน

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ออกคำสั่งห้ามใช้ยานพาหนะและติดสติกเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน

 

พร้อมทั้งแนะนำเจ้าของรถ หรือผู้ขับขี่ ให้ทำการปรับปรุงแก้ไขเครื่องยนต์ให้มีสภาพสมบูรณ์ไม่ก่อควันดำเกินค่ามาตรฐาน

 

หากดำเนินการปรับปรุงแก้ไขแล้วก็จะนำสติกเกอร์ห้ามใช้ดังกล่าวออก ก่อนจะนำรถไปใช้งานตามปกติ แต่หากตรวจพบว่ารถคันใดยังฝ่าฝืนไม่แก้ไขปรับปรุงก็จะถูกดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย หรือ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก

นางผุสดี ศรีสกุลไทย ขนส่งจังหวัดชัยภูมิ รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากปัญหาค่าฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่จังหวัดอยู่ในขณะนี้

 

ซึ่งทางรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ ทางขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้ร่วมกับตำรวจ ทหาร ออกตรวจรถบรรทุก และรถโดยสารสาธารณะ ที่ปล่อยควันดำอย่างต่อเนื่อง

 

ซึ่งถือเป็นมาตรการหนึ่งในการป้องกันปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่จะส่งผลกระทบกับต่อระบบหายใจของประชาชน และกระทบกับสิ่งแวดล้อมด้วย

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์