บุรีรัมย์บ้านเราก็มีทุเรียนให้ทาน รสชาดดี อร่อย หวาน มัน ที่ชุมชนบ้านปลื้มพัฒนา ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ โดย พ่อคำพัน เกตวัตร ผู้เฒ่าวัย 80 กว่าปี (ปัจจุบันเสียชีวิต) ที่ได้นำทุเรียนมาปลูกเป็นรายแรกๆในชุมชนและมีคติธรรมว่า เอาธรรมมะนำการกระทำ

ปะคำ อำเภอหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีผืนดินมีความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นดินภูเขาไฟ มีแร่ธาตุต่างๆ เหมาะแก่การทำสวนผลไม้ และเริ่มมีชาวสวนสนใจ ปลูกเงาะ ทุเรียน มากขึ้นในพื้นที่อำเภอปะคำและคาดว่า อีก 2-3 ปี ทุเรียนปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ จะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และมีผลผลิตเพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะทุกปีผลผลิตทุเรียนที่นี่ มักจะหมดเร็ว เพราะมีพ่อค้ามาเหมายกสวน เพื่อไปจำหน่ายต่อ เพราะรดชาดที่อร่อย เป็นเอกลักษณ์ จึงมักเป็นที่ต้องการของตลาด พ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่น

สวนทุเรียนพ่อคำ แห่งนี้ ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ล้วนๆ ลูกดกมาก และข้อสำคัญคือรสชาดอร่อย เนื่องจากชุมชนบ้านปลื้ม จังหวัดบุรีรัมย์ของเรานอกจากจะดินดีน้ำดีแล้ว ยังเคยเป็นถิ่นภูเขาไฟ ดินจึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดที่พืชต้องการ จึงทำให้ผลไม้ มีรสชาดดีอร่อย

เพจ สวนเงาะ ทุเรียน บุรีรัมย์ ประกาศผ่านหน้าเพจแจ้งว่า ประมาณ เดือนมิถุนายน ทุเรียนที่สวนจะเริ่มสุกแล้ว หากท่านใดอยากลิ้มลองทุเรียน ดินภูเขาไฟ และเยี่ยมชมสวน ทางสวนยินดีต้อนรับ และจะแจ้งวันตัดทุเรียนให้ทราบอีกทีพร้อมกันที่ เพจ สวนเงาะ ทุเรียน บุรีรัมย์ ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 082-1488869

สวนเงาะ ทุเรียน ลุงคำพันธุ์
สวนเงาะ ทุเรียน ลุงคำพันธุ์
สวนเงาะ ทุเรียน ลุงคำพันธุ์
สวนเงาะ ทุเรียน ลุงคำพันธุ์
พ่อคำพัน เกตวัตร
สวนเงาะ ทุเรียน ลุงคำพันธุ์

ต้นทุเรียนหมอนทองต้นแรกของจังหวัดบุรีรัมย์

ที่มาภาพ : สวนเงาะ ทุเรียน ลุงคำพันธุ์