รายงานภาวะการผลิตพืช  โดยเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าจังหวัดบุรีรัมย์ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนทั้งหมด 1,887 ไร่ ให้ผลผลิตแล้วประมาณ 200 ไร่ ซึ่งคาดว่าอีก 4-5 ปีข้างหน้าจะมีทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น 

 

ทุเรียนราชาแห่งผลไม้ไทย กระแสมาแรงทุกปี ราคาก็แรงแพงขึ้นทุกปี สำหรับทุเรียนผลไม้ที่ หลายคนคิดว่าพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ คงไม่น่าจะปลูกได้ แต่กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะทุเรียนต้นแรกที่นำเข้ามาปลูกในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีอายุกว่า 25 ปีแล้ว และพันธุ์หมอนทองอย่างดีอีกด้วย

บุรีรัมย์บ้านเรา ดินแดนแห่งเมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ มีหลายอำเภอที่สามารถปลูกผลไม้ได้หลากหลายชนิด แถมรสชาติเป็นเลิศไม่แพ้ที่ใดในประเทศนี้ !!

โดยเฉพาะทุเรียนที่สวนปลูกอยู่ในหลายๆอำเภอตอนใต้ของจังหวัดบุรีรัมย์ เช่น อำเภอโนนสุวรรณ อำเภอปะคำ อำเภอละหานทราย และ อำเภอบ้านกรวด และแม้แต่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ คูเมือง ก็เริ่มทดลองปลูกและได้ผลแล้ว ซึ่งช่วงเดือนมิถุนายน จะเป็นช่วงฤดูตัดทุเรียน หลายๆสวนเริ่มตัดขายช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนมิถุนายนนี้

มาดูกันว่า มีสวนไหนบ้าง และอยากจะบอกว่า ห้ามพลาดหากมีเวลาแวะเวียนไปที่สวนกันเลย ไปชิม ไปลิ้มรสชาติ ของทุเรียนจังหวัดบุรีรัมย์ !!

สวนที่ 1 สวนทุเรียนพ่อคำพันธ์ เกตุวัตร

สวนที่ 1 สวนทุเรียนพ่อคำพันธ์ เกตุวัตร บ้านปลื้มพัฒนา ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ สามารถติดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 082 1488869 ข้อมูลจากเพจ สวนเงาะ ทุเรียน บุรีรัมย์

ลุงคำพัน หรือ พ่อคำพัน เกตวัตร ผู้เฒ่าวัย 84 ปีได้นำทุเรียนมาปลูกเป็นรายแรกๆในชุมชน และมีคติธรรมว่า เอาธรรมมะนำการกระทำ ถือเป็นบุคคลต้นแบบที่ริเริ่มคิดค้นการปลูกผลไม้จากภาคตะวันออกของประเทศในบุรีรัมย์ บ้านปลื้มพัฒนา ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ

ซึ่งจากการปลูกพืชทั้ง เงาะ ทุเรียน ลำไย กลายเป็นแหล่งรายได้ของผู้คนในชุมชน ทำให้สินค้าดังกล่าวกลายเป็นของดีอำเภอปะคำ-โนนสุวรรณไปโดยปริยายในเวลาไม่นานเท่าใดนัก

สวนของพ่อคำพันจะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ล้วนๆ ให้ผลไม้ลูกดกมาก และข้อสำคัญคือรสชาติอร่อยมาก จนใครๆที่ได้ลิ้มลองต้องออกปาก” ไม่ได้โม้ ” เนื่องจากชุมชนบ้านปลื้ม เมืองบุรีรัมย์ของเรานอกจากจะดินดีน้ำดีและ ยังเคยเป็นถิ่นภูเขาไฟ ดินจึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดที่พืชต้องการ

จึงทำให้ผลไม้ มีรสชาติดีอร่อยมาก จนเจ้าของบริษัท pas. จากอำเภอมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ต้องขับรถพาครอบครัวมากินทุเรียนของลุงคำพัน บ้านปลื้ม­ทุกปี และยังบอกอีกว่าทุเรียนที่นี่อร่อยที่สุด

นอกจากทุเรียนแล้วชุมชนแห่งนี้ยังมีผลไม้อ­ีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเงาะโรงเรียน มะม่วง มะขามหวาน ลำใย มะพร้าวน้ำหอม สวนมะนาว และไม้ผลอีกหลายชนิด

 

 

สวนที่ 2 สวนคุณครูตี๋ คัทธรินทร์ 

สวนที่ 2 สวนคุณครูตี๋ คัทธรินทร์ บ้านเริงแก้ว หมู่ 8 ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.080-1630098 ข้อมูลจากเพจบ้านปลื้มพัฒนา

สวนทุเรียน”ครูตี๋” ที่บ้านปลื้มพัฒนา ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ “หลังจากเกษียณจากการเป็นครู ก็ยึดอาชีพการทำสวนเกษตรแบบผสมผสาน มีเงินเหลือออม ชีวิตมีความสุขดี “สวนครูตี๋” ปลูกพืชสวนหลากหลายชนิดทั้งมะม่วง ขนุน กล้วย และทุเรียนพันธุ์หมอนทองกว่า 300 ต้น ซึ่ง แต่ละต้นจะแข็งแรงก็ขึ้นอยู่กับสภาพดินและการดูแล

ส่วน ต้นแข็งแรงสมบูรณ์จะออกดอกในปีที่ 3 หรือ4 แหล่งนํ้า ต้องมีแหล่งนํ้าจืดให้ต้นทุเรียนได้เพียงพอตลอดปี ทุเรียนชอบอากาศร้อนชื้นอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วงประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส สภาพดิน ควรเป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนทรายที่มีการระบายนํ้าดีและมีหน้าดินลึก

ส่วนผลผลิตในปีนี้ คาดว่าเดือนมิถุนายน จะเริ่มทยอยออกตลาดได้แล้วและออกเต็มที่ประมาณกลางเดือนหน้านี้ ติดกับสวนครูตี๋ก็จะเป็นสวนทุเรียนลุงเหรียญ เชิญผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมได้

สำหรับท่านที่สนใจสอบถามการปลูกหรือข้อมูลด้านต่างๆ ซื้อ-ขายทุเรียน สามารถสอบถามได้ที่ คุณ นันทวัฒน์ คัทธรินทร์(ลูกชายครูตี๋) โทร.089-7414952

 

สวนที่ 3 สวนทุเรียน พ่อกำนัน พิกุลสีสันต์ 

สวนที่ 3 สวนทุเรียน พ่อกำนัน พิกุลสีสันต์ บ้านทรัพย์เจริญ หมู่ 20 ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0828653882 ข้อมูลจากเพจบ้านปลื้มพัฒนา

สวนที่ 4 สวนทุเรียนคุณอ้อมใจ 

สวนที่ 4 สวนทุเรียนคุณอ้อมใจ บ้านโคกเขาพัฒนา หมู่ 10 ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  0912425890

ช่วงนี้ผลไม้ที่มาแรงไม่มีตก ทั้งเรื่องราคา และความนิยม จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ทุเรียน” จังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นอีกแหล่งปลูกทุเรียน ที่เพิ่งเป็นที่รู้จักโดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียง ถึงแม้ผลผลิตยังไม่มากเพียงพอต่อความต้องการ

คุณอ้อมใจ เจ้าของสวนทุเรียนกล่าวกับ BURIRAM WORLD ว่าสวนทุเรียนแห่งนี้มีพื้นที่ 5 ไร่ มีทุเรียนพันธุ์หมอนทองกว่า 100 ต้น ปลูกไว้เมื่อหลายปีก่อน ตัดขายได้ปีนี้เป็นปีที่ 3 โดยจะขายกันแถวๆหมู่บ้าน ช่วงแรกๆมีผลผลิตยังไม่มากเท่าไหร่ และผู้คนยังไม่รู้จัก ปีนี้ผลผลิตมากพอสมควรและเพิ่งตัดขายรุ่นแรกของปีนี้ และยังคงมีเหลือรอบ 2 อีก หากท่านใดสนใจอยากชมสวนสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่ Tel. 0912425890 คุณอ้อมใจ เจ้าของสวน

 

สวนที่ 5 สวนทุเรียนนายสุวิทย์ 

สวนที่ 5 สวนทุเรียนนายสุวิทย์ บ้านหนองตาเยา หมู่ 5 ตำบลหนองแวง อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0819760405 ข้อมูลจาก เพจสวนทุเรียนนายสุวิทย์ 

คุณสุวิทย์ ช่วงเวฬุวรรณ สวนตั้งอยู่ที่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ในอดีตเป็นรู้จักกันดีในชื่อ “สวนส้มละหานทราย” ซึ่งเป็นส้มที่มีคุณภาพ รสชาติดี และต้องสั่งจองล่วงหน้า ต่อมาในปี พ.ศ.2550 ได้เป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่ทำให้สวนส้มละหานทรายเหลือไว้เพียงชื่อ เปลี่ยนพื้นที่ 100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ กว่า 1 พันต้น

 

 

สวนที่ 6 สวนทุเรียนลุงติ่ง

สวนลุงติ่ง อยู่ที่ บ้านโคกระเหย ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ช่วงเดือน กรกฎาคม ยังมีเงาะ ทุเรียน และ มังคุดจะเริ่มทะยอยออก

สวนที่ 7 สวนทุเรียนบ้านแท่นทัพไทย

สวนทุเรียนบ้านแท่นทัพไทย ม. 10 ต.หนองแวง ผลิตภัณฑ์เด่นตำบลหนองแวง ของดีอำเภอละหานทราย

 

สวนที่ 8 ทุเรียนอินทรีย์สวนพินทองบุรีรัมย์ Organic Durian Suan Pinthong Brand

(อำเภอบ้านกรวด)

 

สวนที่ 9 สวนทุเรียนบี๊กเบ๊นซ์

บ้านปลื้มพัฒนา ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์

ขอบคุณข้อมูล เครดิตภาพ // เพจบ้านปลื้มพัฒนา //สวนทุเรียนนายสุวิทย์ // สวนเงาะ ทุเรียน บุรีรัมย์