☆☆☆ชาวบ้านโนนหนองสรวง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ หวาดผวาหลังหว่านแหเจอปลาประหลาดมีฟันแหลมคม ปากคล้ายจระเข้ น้ำหนักถึง 11 ก.ก. นายอำเภอรุดตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่ทราบที่มา แต่คาดว่าจะยังมีหลงเหลือในสระน้ำดังกล่าวอีก เตือนประชาชนดูแลบุตรหลานห้ามลงเล่นน้ำหวั่นอันตราย

☆☆☆(22 มี.ค.62) นายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบปลาประหลาด มีฟันแหลมคม ปากคล้ายจระเข้

ซึ่งนางสุวรรณี กล้าหาญ อายุ 41 ปี ชาวบ้านบ้านโนนหนองสรวง ซื้อมาจากชาวบ้านที่ไปหว่านแหจับปลาในสระหนองบัว ใกล้กับหมู่บ้านโนนหนองสรวง จากนั้นนายอำเภอจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าปลาตัวดังกล่าวมีลักษณะแปลกจากปลาทั่วไป มีฟันแหลมคม และปากคล้ายกับจระเข้ ลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนัก 11 กิโลกรัม 


☆☆☆จากการสอบถามนางสุวรรณี บอกว่า ได้ซื้อปลาตัวดังกล่าวมาในราคา 500 บาท กะว่าจะนำมาปล่อยลงในอ่างที่ร้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายพันธุ์ปลา โดยจะใช้ออกซิเจนช่วยหายใจ แต่พอซื้อมาใส่อ่างได้ไม่นานก็ตาย อาจจะเพราะคนที่หว่านแหได้ใส่กระสอบปุ๋ยไว้นาน

 

อย่างไรก็ตามหลังจากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงทราบข่าวว่าพบปลาประหลาดคล้ายจระเข้มาก ก็ต่างพากันเดินทางมาดูและถ่ายรูปอย่างต่อเนื่องเพราะไม่เคยเห็นปลาลักษณะนี้มาก่อน 


☆☆☆นายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอพุทไธสง กล่าวภายหลังเดินทางไปดูปลาว่า จากลักษณะของปลาที่พบ คาดว่าน่าจะเป็นปลาจระเข้ อัลลิเกเตอร์ ซึ่งเป็นปลากินเนื้อน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลาการ์ วิกิพีเดีย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเห็นเป็นข่าวในหลายจังหวัดมาแล้ว

 

ส่วนปลาตัวที่พบครั้งนี้ก็ยังไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจนว่ามาจากไหน แต่สระหนองบัวที่ชาวบ้านบอกว่าไปหว่านแหแล้วเจอ เป็นสระที่เชื่อมต่อกับบ้านเตย

 

ซึ่งหากมีน้ำหลากก็จะไหลไปทางคลองอีสานเขียว และไหลลงสู่แม่น้ำมูลได้ อย่างไรก็ตามก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านอย่างพึ่งไปหว่านแหหาปลา และขอให้ผู้ปกครองเตือนบุตรหลานของตัวเอง อย่าไปลงเล่นน้ำในสระที่พบปลาตัวดังกล่าว

 

เพราะจากข้อมูลพบว่าปลาชนิดนี้เป็นปลากินเนื้อ ฟันแหลมคม และมีนิสัยดุร้าย อาจจะเกิดอันตรายได้ เพราะเชื่อว่าอาจจะยังมีปลาชนิดดังกล่าวหลงเชื่ออยู่ในสระน้ำอยู่

 

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์
ภาพจาก MCOT HD