เฟซบุ๊ก Prof.Sombat Thamrongthanyawong, Ph.D

“ถนนเมืองสุพรรณ”

เมื่อเร็วๆนี้ผมมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งใจจะดูเรื่องถนนหนทางของจังหวัดสุพรรณบุรีที่มีชื่อเสียงลือกระฉ่อนว่ามี”คุณภาพดีที่สุด”ในเมืองไทย โดยมีลูกศิษย์ที่เคยเป็นหัวหน้าแขวงการทางอยู่ที่นั่นเป็นผู้นำชม

ต้องยอมรับว่าถนนสายหลักทุกเส้นในจังหวัดสุพรรณบุรีที่ผมเห็น”คุณภาพสุดยอด”จริงๆ ผิวถนนเรียบเสมอไม่มีรอยแตกหักโดยเฉพาะเลนซ้ายสุดซึ่งส่วนใหญ่จะแตกหักเพราะการวิ่งของรถบรรทุก แต่ที่จังหวัดสุพรรณบุรีไม่มีให้เห็น ส่วนเกาะกลางถนนหลายสายจะปูด้วยตัวหนวนเป็นระเบียบสวยงาม ไม่สกปรกเลอะเทอะ ผมถามลูกศิษย์ว่าทำไมไม่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับเหมือนเกาะกลางถนนของกทม.จะได้ไม่ดูแข็งกระด้างเกินไป ลูกศิษย์อธิบายว่าถ้าปลูกไม้ดอกไม้ประดับต้องดูแลตัดแต่งอย่างสม่ำเสมอไม่อย่างนั้นจะรกรุงรังไม่สวยงามซึ่งต้องใช้งบประมาณมาก แต่การปูตัวหนอนใช้งบประมาณครั้งเดียวแล้วดูเรียบร้อยอยู่ได้นาน ก็นับเป็นเหตุผลที่เหมาะกับสภาพงบประมาณที่มี

ผมถามลูกศิษย์ว่าที่ถนนคอนกรีตที่จังหวัดสุพรรณบุรีมีคุณภาพดีรถบรรทุกวิ่งก็ไม่แตกหักเหมือนถนนคอนกรีตสายอื่นๆที่เห็นอยู่ทั่วไปในประเทศไทยเป็นเพราะ”มีสเป็คพิเศษ”เหนือกว่าถนนสายอื่นๆใช่หรือไม่? ลูกศิษย์ตอบว่าไม่ใช่เพราะกรมทางหลวงแผ่นดินใช้สเป็คมาตรฐานเหมือนกันทั่วประเทศ

ถ้าสเป็คถนนคอนกรีตใช้มาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ แล้วทำไมถนนคอนกรีตที่จังหวัดสุพรรณบุรีจึงมีคุณภาพดีกว่าที่อื่นทั้งประเทศ???

ลูกศิษย์ตอบว่าถนนที่จังหวัดสุพรรณบุรีท่านบรรหารท่านคุมการก่อสร้างเอง ท่านไม่ยอมให้ผู้รับเหมาคนไหนทำต่ำกว่าสเป็คเด็ดขาดจนเป็นที่รู้กันทั่วในหมู่ผู้รับเหมาว่าถ้าจะไปรับก่อสร้างถนนในจังหวัดสุพรรณบุรีต้องทำให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสเป็ค ไม่อย่างนั้นมีปัญหากับท่านบรรหารแน่ ด้วยเหตุนี้ถนนคอนกรีตทุกสายในจังหวัดสุพรรณบุรีจึงมีคุณภาพดีกว่าที่อื่น

นับว่าเป็นโชคดีของคนจังหวัดสุพรรณบุรีที่มีคนอย่างท่านบรรหารคอยช่วยดูแล ไม่เหมือนจังหวัดอื่นที่ไม่มีนักการเมืองอย่างท่านคอยดูแล!!!

แต่โจทย์ใหญ่จากบทเรียนนี้คือ”กรมทางหลวงแผ่นดินทำถนนที่มีคุณภาพดีได้” แต่ทำไมจึงปล่อยให้ผู้รับเหมาสร้างถนนต่ำกว่าสเป็คได้ทั่วแผ่นดิน วันนี้นักการเมืองที่จะมาเรียก”เงินทอน”ก็ไม่มี ถนนทั่วประเทศที่สร้างในยุคคสช.จะมีคุณภาพดีเหมือน”ถนนที่จังหวัดสุพรรณบุรี”หรือเปล่าครับ???

เรื่องนี้คงต้องฝากถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม”พลอากาศเอกประจิณ จั่นตอง”ว่าจะทำได้ไหม?? ทำให้เหมือนที่ท่านบรรหารท่านทำไว้เป็นตัวอย่างหนะครับ

สมบัติ ธำรงธัญวงศ์

ที่มา www.facebook.com/Prof.SombatThamrongthanyawong