นักท่องเที่ยวแห่พาครอบครัว เดินทางไปเที่ยวชมความงดงามปราสาทพนมรุ้ง และเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์ แหล่งอารยะธรรมของโบราณอายุกว่าพันปี ในช่วงหยุดยาวคึกคักวันละกว่า 5,000 คน ขณะชุมชน ท้องถิ่น พร้อมให้ความร่วมมือในการอนุรักษ์ และเป็นเจ้าภาพที่ดี รองรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
บรรยากาศช่วงหยุดยาว ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างพาครอบครัวเดินทางขึ้นไปชมความงดงามของปราสาทพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางอารยะธรรมขอมโบราณอายุหลายพันปีกันอย่างคึกคัก เฉลี่ยวันละกว่า 5,000 คน จากช่วงวันหยุดปกติจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมวันละ 2 – 3,000 คนเท่านั้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวบางส่วนยังถือโอกาสขึ้นไปกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทพนมรุ้งด้วย เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอารยะธรรมขอมโบราณแล้ว ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ควรเคารพสักการะอีกด้วย ซึ่งทางจังหวัดจะมีการประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์ ตามประเพณีความเชื่อเป็นประจำทุกปี
ขณะที่ชุมชน และท้องถิ่น ก็พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ในการดูแลรักษา และอนุรักษ์ พร้อมทั้งแสดงการเป็นเจ้าภาพบ้านที่ดี ร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนด้วย หลังจากที่ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และปราสาทปลายปัด ซึ่งเป็นกลุ่มเทวสถาน ได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น จากคณะกรรมการมรโลกโลก เพื่อนำเสนอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมด้วย


ที่มาภาพ//ข่าว : สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์