กองทัพบก เผยซื้อเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธเบาแบบ AH-6i จำนวน 8 ลำ กว่า 1 หมื่นล้านบาท

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธของกองทัพบก ว่า เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 ได้กำหนดความต้องการขั้นต่ำไว้ จำนวน 31 ลำ ซึ่งในปีนั้นจึงได้รับอนุมัติให้จัดหาเข้ามาประจำการเป็นล๊อตแรกก่อน จำนวน 8 ลำ สำหรับครั้งนี้จึงเป็นล๊อตที่สองตามแผนรวมของการจัดหา

ซึ่งได้ขออนุมัติจัดหาอีกจำนวน 8 ลำ รวมระบบอาวุธ, เครื่องควบคุมการยิง, กล้องตรวจการณ์, ชิ้นส่วนควบคู่สำหรับซ่อมบำรุง ,ชิ้นส่วนซ่อมสำหรับการส่งกำลัง (ASL) เป็นระยะเวลา 2 ปี, รวมถึงการก่อสร้างโรงเก็บอากาศยาน พร้อมด้วยเครื่องช่วยฝึก (Simulator) และหลักสูตรการฝึกอบรมในวงเงิน 4,226 ล้านบาท

สำหรับการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนกรณีสำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้แจ้งต่อสภาคองเกรสว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ได้อนุมัติการขายเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธเบาแบบ AH-6i จำนวน 8 ลำ พร้อมอาวุธ อะไหล่และการสนับสนุนอื่นๆ ให้กับกองทัพบกไทยในมูลค่าโครงการราว 400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวเป็นไปตามกฎระเบียบของประเทศสหรัฐอเมริกากรณีจะมีการซื้อขายยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีทางการทหารให้กับประเทศอื่น

โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า การจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-6i ระหว่างกองทัพบกไทยและสหรัฐอเมริกานี้ จะช่วยสนับสนุนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคของทั้งสองประเทศในฐานะที่ไทยเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ในเอเชียแปซิฟิก โดยเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กมีความคล่องตัวสูง

สามารถทำภารกิจได้หลากหลายมิติ ทั้งการลาดตระเวนและสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ ซึ่งกองทัพยกจัดหานี้ เป็นรุ่นที่พัฒนาขีดความสามารถสอดรับสภาพแวดล้อมสถานการณ์ในปัจจุบันและเป็นแบบ US Army ผลิตโดย Boeing โดยจะประจำการที่กรมบินศูนย์การบินทหารบก (Aviation Regiment Aviation Center)

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : วาสนา ตาระเกตุ(เงินทูล) / สวท.
ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา
แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย