ศาลรัฐธรรมนูญฟันธนาธรหลุด ส.ส. เพราะวินิจฉัยว่าวีลัคยังเป็นสื่อมวลชนและแม้ว่าธนาธรจะเดินทางจากบุรีรัมย์มากรุงเทพจริงในวันที่ 8 มกราคม 2562 แต่ไม่เชื่อว่ามีการโอนหุ้นเกิดขึ้นจริง ดังนั้น ธนาธรจึงยังมีหุ้นวีลัคอยู่ในขณะที่ลงสมัครเลือกตั้ง 6 กุมภาพันธ์ 2562 จึงทำให้ขัดกับลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย จึงสั่งให้สมาชิกภาพ ส.ส. ของธนาธรสิ้นสุดลง และให้ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ลำดับถัดไปขึ้นมาเป็น ส.ส.

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ ให้ “ธนาธร”พ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. นับตั้งแต่วันที่ศาลฯ มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) หรือไม่ ในคดีการถือครองหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด

ทั้งนี้เมื่อ นายธนาธร พร้อมด้วยนางรวิพรรณ ภรรยา เดินทางมาถึงศาลรัฐธรรมนูญ ในเวลา 13.20 น. กลุ่มผู้สนับสนุนที่เดินทางมารอให้กำลังใจต่างตะโกนว่า “ธนาธร สู้ๆ” โดย นายธนาธร กล่าวกับผู้สนับสนุนสั้นๆ ว่า ขอบคุณกำลังใจที่มีให้กับพวกเราในวันนี้ พรรคอนาคตใหม่ จะเดินหน้าสู้ต่อไปร่วมกันไม่ต้องห่วงมั่นใจสู้ครับ และเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีทางการเมืองที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ จึงมีตัวแทนจากสถานทูตต่างๆ เดินทางมาร่วมรับฟังการพิจารณาคดีในครั้งนี้ด้วย

ขณะที่มีผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ จากจังหวัดต่างๆ เดินทางมาให้กำลังใจ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างเข้มงวด พร้อมกับชี้แจงกฎระเบียบต่างๆ ให้ผู้สนับสนุนได้รับทราบว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ในขณะฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัย ตอนหนึ่งว่า นายธนาธร ผู้ถูกร้องพยายามชี้แจงให้เห็นว่าได้โอนหุ้นบริษัทดังกล่าว ให้มารดาไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2562 และทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น ได้มีสำเนาไปยังแผนกทะเบียน กรมธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เป็นปกติทุกครั้ง แต่ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาจากพยานหลักฐานของผู้ถูกร้องแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของผู้ถูกร้องไม่สามารถยืนยันได้ว่า มีการโอนหุ้นในวันที่ 8 มกราคม 2562 ให้กับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาจริง จึงเป็นผลให้สมาชิกภาพ การเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของผู้ถูกร้องต้องสิ้นสุดลง ตามมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562 ตามที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายใน 7 วัน ซึ่งตามลำดับแล้ว นายมานพ คีรีภูวดล ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ลำดับที่ 53 จะเลื่อนมาเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคแทน

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : ศักดิ์สิทธิ์ ประดับศิลป์ / สวท.
ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา
แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย