ชาวอีสานทะลักกลับกรุงวันหยุดสุดท้ายถนน 24 บุรีรัมย์หนาแน่น ตร.ต้องทำงานหนักเร่งระบายรถ

ปชช.ที่เดินทางกลับมาเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ยังภูมิลำเนาหลายจังหวัดอีสานใต้ ได้แห่เดินทางกลับกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมาณมณฑลในวันหยุดสุดท้ายคึกคัก

ส่งผลให้สภาพการจราจรถนน 24 ช่วงอ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ หนาแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า บางช่วงจอดติดยาวแต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ ขณะ ตร.ต้องใช้สัญญาณมือ และควบคุมตู้ไฟจราจรเป็นแมนนวลแทนระบบอัตโนมัติเร่งระบายรถไม่ให้ติดสะสม

(1 ม.ค.63) สภาพการจราจรบนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วงอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่เชื่อมต่อ จ.นครราชสีมา และ จ.สระแก้ว ขาล่องมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร

ได้มีทั้งรถยนต์และรถโดยสารสาธารณะจากหลายจังหวัดอีสานตอนล่าง อาทิ จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ ใช้เป็นเส้นทางในการสัญจร เพื่อเดินทางไปทำงานยังกรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑลต่างๆ หนาแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า

บางช่วงมีรถจอดติดยาวแต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ ไม่ถึงกับติดสะสม และยังสามารถทำความเร็วได้ที่ประมาณ 50 – 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และคาดว่าวันนี้ซึ่งเป็นวันหยุดสุดท้ายจะมีรถสัญจร เดินทางกลับกรุงเทพมหานครหนาแน่นตลอดทั้งวัน ส่วนสภาพการจราจรขาขึ้นปลายทางอุบลราชธานี มีรถสัญจรค่อนข้างบางตา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง และตำรวจทางหลวงต้องทำงานหนักมากขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะต้องคอยอำนวยความสะดวกใช้สัญญาณมือ และควบคุมตู้ไฟจราจรแบบแมนนวล แทนการใช้สัญญาณไฟแบบอัตโนมัติ

เพื่อเร่งระบายรถที่หนาแน่นตลอดเส้นถนนสาย 24 ไม่ไห้ติดสะสม พร้อมกันนี้ยังได้มีการปิดจุดกลับรถในเขตเทศบาลเมืองนางรองที่เสี่ยงอันตรายชั่วคราว ไปจนกว่าสถานการณ์การเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยว จะเบาบางและเข้าสู่สภาวะปกติ เพื่อไม่ให้รถติดทั้งเป็นการป้องกันอุบัติเหตุด้วย

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์