สานฝันเด็กบ้านชนบท เปลี่ยนทุ่งนาเป็นสนามแข่งฟุตบอล เปิดโอกาสและส่งเสริมให้เด็กได้ออกกำลังกายห่างไกลยาเสพติด

กลุ่มเยาวชนบ้านสะเดา ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ จัดแข่งขันกีฬาฟุตบอล โดยใช้ทุ่งนาเป็นสนามการแข่งขัน เพื่อต้องการฟื้นคืนวิถีชีวิตของเด็กในชนบท ที่จับกลุ่มเล่นฟุตบอลกลางทุ่งนา ระหว่างรอต้อนวัว-ควายกลับเข้าคอก ทั้งเพื่อเปิดโอกาสและส่งเสริมให้เด็กได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 กลุ่มเยาวชนบ้านสะเดา หมูที่ 12 ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับ หนังสือพิมพ์บุรีรัมย์ไทม์ และผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ได้จัดการแข่งขันฟุตบอลบุรีรัมย์ไทม์คัพต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 2 ประจำปี 2562

โดยได้เปลี่ยนทุ่งนาท้ายหมู่บ้านให้เป็นสนามฟุตบอล ชื่อว่าสนามเวียล-ซะแร สะเดาสเตเดี้ยม (ภาษาเขมร อ่านว่า เวียล-ซะแร แปลว่า ทุ่งนา) จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน

ได้มีโอกาสแสดงความสามารถ และทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด และฟื้นคืนวิถีชีวิตของเด็กชนบท ที่ในอดีตจะจับกลุ่มกัน เล่นฟุตบอลกลางทุ่งนา ก่อนต้อนวัว-ควายกลับคอก ซึ่งถือเป็นภาพที่หาชมได้ยาก สำหรับการใช้ทุ่งนาเป็นสนาม มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 10 ทีม

สำหรับผลการแข่งขันรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ชนะเลิศ คือทีมสวนสุขนิรันดร์ รับเงินรางวัล 4,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ,รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมวัดแจ้ง รับเงินรางวัล 3,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมเดอะเทวล-จูเนียร์ รับเงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ และรางวัลชมเชย แก่ทีมเสนสิริ รับเงินรางวัล 500 บาท

ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ชนะเลิศ คือทีมกนกศิลป์ รับเงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ, รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม เดอะเทวล รับเงินรางวัล 1,500 บาท ,รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมตะเปียงสะเดาFC รับเงินรางวัล 1,000 บาท และรางวัลชมเชย แก่ทีมโคกฟันปลา รับเงินรางวัล 500 บาท

นอกจากนี้ภายในงาน ยังได้มีการจัดโรงทาน เลี้ยงอาหาร เครื่องดื่มฟรี แก่นักกีฬา คณะผู้ฝึกสอน ทีมงาน และประชาชนที่มาร่วมชมการแข่งขันด้วย ซึ่งถือเป็นการเลี้ยงขอบคุณ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2563

ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน และเป็นกันเอง โดยเฉพาะการพากษ์ฟุตบอล ที่เป็นภาษาถิ่นเขมรจาก ด.ต.ปกรณ์ ราชประโคน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พลับพลาชัย ซึ่งเป็นนักพากษ์กีฬาประจำหมู่บ้าน

และในระหว่างที่ ด.ต.ปกรณ์ ราชประโคน ต้องไปเข้าเวรยังสถานีตำรวจ ทำให้การแข่งขันขาดสีสันลงไป ระหว่างนั้น “น้องมาร์ค” ด.ช.วัสภัช สมนึกตน นักกีฬาฟุตบอลทีมเดอะเทวล-จูเนียร์ รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ได้มาจับไมค์พากษ์ฟุตบอลแทน เรียกเสียงหัวเราะจากทีมผู้ฝึกสอน และประชาชนที่มาร่วมชม-เชียร์ฟุตบอลเป็นอย่างมาก