นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เสียชีวิตลงอย่างสงบ ในวัย 92 ปี และนายชัย ชิดชอบ ถือว่าเป็น บุคคลในตำนานการเมืองไทย ที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในตำแหน่ง ประธานรัฐสภา ตั้งแต่วันได้รับการแต่งตั้ง ในปี 2551 เราไปย้อนดู การทำหน้าที่ของนายชัย ชิดชอบ ในขณะที่ดำรงแแหน่งนี้ จนเป็นภาพแห่งความทรงจำของหลายคน หากพูดถึง 1 ในตำนานการเมืองแห่งเมืองบุรีรัมย์ ชื่อของนายชัย ชิดชอบ หรือ ปู่ชัย ย่อมเป็น 1 ในนั้น

วิกิพีเดีย – ชัย ชิดชอบ (5 เมษายน 2471 — 24 มกราคม 2563) เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​แบบสัดส่วน พรรคภูมิใจไทย ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคพลังประชาชน ในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรแทนนายยงยุทธ ติยะไพรัช ที่โดนใบแดง ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลายสมัย และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดบุรีรัมย์

ประวัติ

นายชัย ชิดชอบ เกิดที่บ้านเพี้ยราม ตำบลเพี้ยราม อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เป็นบุตรของนายเมียศกับนางเรียด ชิดชอบ จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนสุรวิทยาคาร จังหวัดสุรินทร์

แต่เดิม ปู่ชัย เกิดและเติบโตที่จังหวัดสุรินทร์ ก่อนย้ายถิ่นฐานมาปักหลักที่จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มต้นสร้างตัวด้วยธุรกิจฟาร์มกุ้งริมแม่น้ำมูล และธุรกิจสำคัญอย่าง โรงโม่หินศิลาชัย ที่กลายเป็นธุรกิจหลัก

เมื่อมีธุรกิจ ก็ก้าวเข้าสู่สนามการเมือง ในฐานะนักการเมืองท้องถิ่น ด้วยการเป็นกำนัน ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ทำให้คนในบุรีรัมย์ ต่างรู้จักเขาในชื่อของ พ่อชัย

ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่สนามการเมืองระดับชาติ ลงสมัคร ส.ส. ครั้งแรก ภายใต้สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในปี 2500 ก่อนที่จะได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จังหวัดบุรีรัมย์ หลายต่อหลายสมัย ก่อนที่นายชัย จะกลับสู่แวดวงการเมืองอีกครั้งในปี 2552 และผลจากการตั้งพรรคภูมิใจไทย และสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้นายชัย ชิดชอบ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

นายชัย ชิดชอบ ใช้วุฒิการศึกษา ม.6 ถึงปี 2539 ต่อมาเมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 กำหนดให้ ส.ส. ต้องจบปริญญาตรี นายชัย จึงสมัครเรียนต่อ ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาตรี สาขาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ชีวิตส่วนตัว นายชัย ชิดชอบ สมรสกับนางละออง ชิดชอบ มีบุตรชาย 5 คน หญิง 1 คน บุตรคือนายเนวิน ชิดชอบ เป็นประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นายชัยชื่นชอบนักการเมืองชาวอิสราเอลคนหนึ่ง ที่ชื่อ โมเช่ ดายัน ถึงขนาดตั้งฉายาให้ตัวเองว่า “ชัย โมเช่”

งานการเมือง

นายชัย ชิดชอบ เริ่มงานการเมืองจากการเมืองท้องถิ่น เป็นกำนันตำบลอิสาน อำเภอเมืองบุรีรัมย์ และทำธุรกิจโรงโม่หิน ชื่อโรงโม่หินศิลาชัย ที่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มงานการเมืองตั้งแต่ปี 2500 โดยสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดบุรีรัมย์หลายสมัยติดต่อกัน ในการเลือกตั้งปี 2512 (อิสระ), 2522 (พรรคประชาราษฎร์), 2526 (พรรคกิจสังคม), 2529 (พรรคสหประชาธิปไตย), 2535/2 2538 (พรรคชาติไทย), 2539 (พรรคเอกภาพ) เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​แบบบัญชีรายชื่อปี 2548 (พรรคไทยรักไทย) และสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดบุรีรัมย์ปี 2549 และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 2

ประธานรัฐสภา

นายชัย ชิดชอบ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2551 นายชัยได้ทำหน้าที่ประธานโดยได้ขึ้นนั่งบนบัลลังก์ ขณะที่นายชัยจะคุกเข่าสดับพระบรมราชโองการฯ ก็เกิดล้มหัวคะมำ และเมื่อคุกเข่ารับฟังเสร็จแล้ว เมื่อจะลุกขึ้นก็ลุกไม่ขึ้น แต่นายชัยก็พยายามจะลุกให้ได้ จึงทำให้ล้มไปข้างหน้า จนนายนิสิต สินธุไพร ส.ส. ร้อยเอ็ด พรรคพลังประชาชน ที่มาร่วมในพิธีด้วย รีบเข้าไปพยุงนายชัยให้ยืนขึ้นเป็นปกติ และเดินกลับไปห้องประชุมได้และเรื่องนี้ก็ได้เป็นที่เล่าขานถึงความศักดิ์สิทธ์ของรัฐสภาในการคัดสรรผู้เหมาะสมที่จะบังลังก์

ขณะปฏิบัติหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2551 นายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ ส.ส. หนองบัวลำภู พรรคพลังประชาชน ได้เสนอ นายจุมพฏ บุญใหญ่ ส.ส. สกลนคร พรรคพลังประชาชน เป็นผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน แต่นายจุมพฏไม่เห็นชอบด้วย นายพิษณุจึงมีทีท่าจะเสนอคนอื่นแทน นายชัย ชิดชอบ

จึงกล่าวขึ้นกลางที่ประชุมว่า “จะเสนอใครถามเจ้าตัวก่อนดีกว่าว่าเขารับหรือไม่ เจ้าตัวไม่เอายังเสือกเสนออยู่อีก จะเสนอใครก็รีบเสนอ เสียเวล่ำเวลา” ท่ามกลางความตกตะลึงของ ส.ส. ในที่ประชุม

อย่างไรก็ดี ความหงุดหงิดของนายชัยเกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มประชุมแล้ว เนื่องจากความไม่พร้อมเพรียงและความวุ่นวายของ ส.ส. ที่เข้าประชุม จนนายชัยต้องกดสัญญาณเรียกถึงหกครั้ง และสั่งให้นับองค์ประชุมอีกหลายครั้ง ทั้งนี้ ในวันต่อมา นายชัยก็ได้กล่าวขอโทษ ส.ส. สำหรับกรณีดังกล่าวอย่างสุภาพด้วยความรู้สึกผิด

นายชัย ชิดชอบ ได้กลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งเมื่อมีอายุมากแล้ว จึงได้รับการเรียกขานเล่น ๆ จากสื่อมวลชน ว่า “ปู่ชัย” หรือ “ลุงชัย” และในปลายปี 2552 ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนประจำรัฐสภาว่า “ตลกเฒ่าร้อยเล่ห์” อันเนื่องจากการทำหน้าที่ประธานสภาฯที่มีลูกล่อลูกชนและมีมุกตลกแพรวพราวสร้างความสนุกสนานลดความตึงเครียดในที่ประชุมเสมอ

แม้จะอายุมากถึง 80 กว่าปี แต่การทำหน้าที่ประธานสภาฯของปู่ชัย ก็ทำให้ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนประจำรัฐสภา ในปี 2552 ว่า ตลกเฒ่าร้อยเล่ห์ อันเนื่องจากการทำหน้าที่ประธานสภาฯ ที่มีลูกล่อลูกชนและมีมุกตลกแพรวพราวสร้างความสนุกสนานลดความตึงเครียดในที่ประชุมเสมอ รวมทั้งการใช้ประสบการณ์และความอาวุโสในการเกลี้ยกล่อม ให้มีการประนีประนอมกัน

รางวัลและเกียรติยศ

พ.ศ. 2544 นายกองตรี ชัย ชิดชอบ ได้รับพระราชทานยศกองอาสารักษาดินแดนเป็น นายกองโท ชัย ชิดชอบ
พ.ศ. 2552 นายกองโท ชัย ชิดชอบ ได้รับพระราชทานยศกองอาสารักษาดินแดนเป็น นายกองเอก ชัย ชิดชอบ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

พ.ศ. 2538 – เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)
พ.ศ. 2535 – เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)
พ.ศ. 2560 – เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้น 3 ตติยดิเรกคุณาภรณ์ (ต.ภ.)

บทบาทในสภาครั้งสุดท้าย

สำหรับการทำหน้าที่ ส.ส. นายชัยในหลังการเลือกตั้งล่าสุด ปี 2562 ด้วยวัยและประสบการณ์ จึงได้รับมอบหมายให้เป็นประธานสภาฯชั่วคราว เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎร ได้เลือกประธานสภา

ถึงแก่อนิจกรรม

นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ในวัย 91 ปี เมื่อเวลา 08.00 น. ที่บ้าน จ.บุรีรัมย์ เป็นอดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลายสมัย และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดบุรีรัมย์

ทั้งนี้ ครอบครัวชิดชอบ แจ้งเพื่อทราบว่านายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 ที่บ้านพัก จังหวัดบุรีรัมย์ โดยแจ้งกำหนดการพิธีสวดพระอภิธรรม ให้ทราบขอความกรุณางดหรีดเคารพศพ

โดยหากท่านใด มีความประสงค์จะร่วมทำบุญ ขอความกรุณาบริจาคให้แก่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วย ธนาคารกรุงไทย สาขาบุรีรัมย์ เลขที่บัญชี 308-0-70047-3 ชื่อบัญชี เงินบริจาคของโรงพยาบาลบุรีรัมย์

Source : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2_%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9A
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863413