ปศุสัตว์ จังหวัดบุรีรัมย์ เร่งให้บริการฉีดวัคซีน พร้อมผ่าตัดทำหมันสุนัขแมว เพื่อควบคุมประชากรหมา-แมวจรจัด ลดปัจจัยเสี่ยงโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในพื้นที่

(21 ก.พ.63) นายสัตวแพทย์อภิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จังหวัดบุรีรัมย์ มีสุนัขจรจัดกว่า 15,000 ตัว จากจำนวน สุนัข-แมวทั้งจังหวัดกว่า 300,000 ตัว จึงได้กำชับให้ปศุสัตว์อำเภอทั้ง 23 อำเภอ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และอาสาสมัครปศุสัตว์ในพื้นที่ เร่งออกให้บริการฉีดวัคซีน ผ่าตัดทำหมันสุนัข แมวทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของให้ครอบคลุมทั้งจังหวัด


ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2563) ที่บริเวณวัดโคกปราสาท หมู่ที่ 12 ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยอาสาสมัครปศุสัตว์ในพื้นที่ อำเภอประโคนชัย ได้ออกให้บริการฉีดวัคซีน ผ่าตัดทำหมันสุนัข แมว ทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของในพื้นที่

เพื่อควบคุมประชากรสุนัข และแมว อีกทั้งยังเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง และการเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ถึงแม้ปีนี้จะยังไม่มีรายงานการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ก็ตาม แต่ต้องมีการเฝ้าระวังป้องกันอย่างต่อเนื่องเพราะโรคพิษสุนัขบ้าสามารถระบาดได้ทุกฤดูกาลไม่เฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น


ทั้งนี้ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรมย์ ยังได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่เลี้ยงสุนัขและแมว ได้นำสุนัข และแมวที่เลี้ยงไว้มารับบริการฉีดวัคซีน และผ่าตัดทำหมันกับเจ้าหน้าที่ให้ครบทุกตัวรวมทั้งประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้แจ้งขึ้นทะเบียน เพื่อจะได้ง่ายต่อการควบคุมดูแล ซึ่งจากข้อมูลพบว่าขณะนี้มีประชาชนนำสุนัข และแมว มาแจ้งขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนสุนัขและแมวทั้งจังหวัด

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์