เว็บไซต์กรมท่าอากาศยานเผยแพร่ ร่างประกวดราคาจ้างก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ และสิ่งก่อสร้างประกอบอื่นๆ พร้อมครุภัณฑ์อำนวยความสะดวกท่าอากาศยาน ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ 1 แห่ง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) เป็นอาคารผู้โดยสารขาออกหลังที่ 2 (Terminal 2) เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ณ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ จังหวัดบุรีรัมย์ (ครม.สัญจร) มีข้อเสนอให้ก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ขนาด 2 ชั้น และขยายทางวิ่งจาก 2,100 เมตรเป็น 3,000 เมตร เพื่อให้รองรับอีเวนต์ขนาดใหญ่ที่จะมีเครื่องบินขนาดใหญ่หรือเครื่องจัมโบ้มาลงได้ ในปี 2563 เช่น กรณีมีการแข่งขันรถฟอร์มูล่า วัน ก็สามารถขนส่งรถส่งรถแข่ง มาลงที่สนามบินบุรีรัมย์ได้เลย

สำหรับท่าอาศยานบุรีรัมย์ เป็นสนามบินที่มีอัตราการโตของผู้โดยสาร มากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะเป็นเมือง Motor sport และกีฬา แต่เนื่องจากอาคารผู้โดยสารเดิม เป็นอาคารขนาดเล็กมาก ออกแบบเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสาร ขาออกได้เพียง 450 คน/ชั่วโมง และ ขาเข้า 150 คน/ชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ได้มีการขยายหลุมจอดเครื่องบิน ซึ่งรองรับ เครื่องบินขนาดลาง (B737 และ A320) ได้ 6 ลำ มาแล้วนั้น ก็จะยังไม่เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวในอนาคตที่คาดการณ์ไว้ให้เมืองเติบโต และการขยายสนามบินเป็นท่าอากาศยานนานาชาติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ณ ปัจจุบันท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ไม่สามารถรองรับผู้โดยสารจำนวนมาก ฝั่ง landside ในช่วงแข่งขัน โดยเฉพาะ MotoGP ได้ เนื่องจากมีเครื่องบินเช่าเหมาลำ บินตรงมาบ้าง หรือเที่ยวบินเสริมจำนวนมาก รวมถึงการจะพัฒนาสนามฟุตบอล Buriram United ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามฟุตบอล มาตรฐานสูงสุด พร้อมกับปริมาณผู้ชมได้สูง ให้รองรับมาตรฐานการจัดการแข่งขันของ FIFA ในเรื่องการเดินทาง โดยสนามบินต้องอยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติ ในระยะทาง 200 กิโลเมตร หรือ ระยะเวลาการเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง จึงจะเข้าเกณฑ์มาตรฐานของ FIFA ให้จัดแข่งขันได้

โดย Facebook Page โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure ได้สรุปผังอาคารหลังใหม่จะมีรูปแบบย่อๆได้ดังนี้

รูปแบบอาคารสนามบิน

– เป็นอาคาร 2 ชั้น

– พื้นที่ใช้สอย 23,000 ตารางเมตร

– มูลค่าการก่อสร้าง 775 ล้านบาท

– รองรับผู้โดยสารในประเทศ และต่างประเทศ

– Check in Counter 12 ช่อง Self Check in 3 ช่อง

ส่วนตัวมองว่า การวางแนวขวางอาคาร ซึ่งได้ Check in counter แค่ 12 ช่อง ไม่ค่อยเหมาะ เพราะมีที่เหลือด้านหน้าค่อนข้างมาก ถ้าทำเป็นแนวตั้งแบบสุวรรณภูมิ และดอนเมือง น่าจะมีที่ในเพิ่ม Check in Counter ในอนาคตได้ง่าย และมากกว่านี้

– มี 3 Gate รองรับเที่ยวบิน ระหว่างประเทศ 1 Gate และ รองรับเที่ยวบินภายในประเทศ 2 Gate โดยสามารถปรับ ให้ทั้ง 3 Gate เป็นในประเทศได้

– ระบบ X-Ray ขาออก ระบบปิด (in-line) ผู้โดยสารไม่ต้อง Scan ก่อน Check in เหมือนกับสุวรรณภูมิ พร้อมกับระบบส่งกระเป๋า 2 Bay

– สายพานรับกระเป๋าขาเข้า มี 3 Bay เป็นระหว่างประเทศ 1 Bay และ ภายในประเทศ 2 Bay ซึ่งสามารถเปิดให้เป็นในประเทศทั้งหมดได้เช่นกัน

ด้านเชื่อมต่อกับเครื่องบิน จะใช้เป็นทางเดินรวมกันระหว่างผู้โดยสารขาเข้า-ขาออก โดยใช้การกันผู้โดยสารให้ขาเข้าไปก่อนค่อยปล่อยให้ผู้โดยสารขาออกขึ้นเครื่อง เหมือนกับสนามบินเชียงใหม่ และหาดใหญ่

งานก่อสร้างนี้ยังไม่รวมงวงช้างเทียบเครื่องบิน ซึ่งน่าจะรอให้ Terminal เป็นรูปเป็นร่างก่อนแล้วค่อยประมูลเพราะใช้เวลาสั่งไม่นาน

อาคารสนามบินบุรีรัมย์ปัจจุบัน
อาคารสนามบินบุรีรัมย์ปัจจุบัน
อาคารสนามบินบุรีรัมย์หลังก่อสร้าง Terminal 2
อาคารสนามบินบุรีรัมย์หลังก่อสร้าง Terminal 2
Terminal 2 ชั้น 2
Terminal 2 ชั้น 2

 

Terminal 2 ชั้น 1

Terminal 2 ชั้น 1
Terminal 2 ชั้น 1

 

 

 

อ่านผังแบบฉบับเต็ม ไฟล์ PDF 228 หน้า คลิก

Source: https://www.facebook.com/Thailand.Infra/posts/925721101199703

โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure

https://www.khaosod.co.th/economics/news_1060464

https://www.airports.go.th/th/tor/222/2544.html